(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Nám da mặt là một tình trạng phổ biến tại nước ta, do nhiều nguyên nhân phần lớn là do đời sống mang lại, thường thấy nhiều ở phụ nữ trưởng thành hoặc độ tuổi sanh sản. Nám da không phải là bệnh mà là tình trạng rối loạn sắc tố da đã mang lại nhiều ức chế tâm lý cho người bị nám, vì vậy họ luôn muốn tìm kiếm một giải pháp điều trị. Điều trị nám da mặt tận gốc là việc làm không dễ bởi lẽ cần phải biết nguyên nhân rõ rệt gây ra nám da cũng chính là cái gốc của nám.

Những nguyên nhân gây ra nám da mặt có thể kể ra rất nhiều như sau :

 • Tình trạng nám da mặt do mang thai hoặc mang thai nhiều lần thì những lần mang thai sau nguy cơ nám càng nhiều càng nặng.
   
 • Nám da do nắng : người phải phơi nắng nhiều và thường xuyên trong thời gian dài không có biện pháp bảo vệ da đúng mức thường bị nám da mặt nhiều lan rộng và đậm màu.
   
 • Nám da do dùng mỹ phẩm xấu chứa các chất làm da nhạy cảm với nắng nên sẽ bắt nắng mạnh dễ gây ra xạm da hay nám da như mỹ phẩm chứa cồn,hương thơm nhân tạo,màu nhân tạo và các kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín.
   
 • Nám da do dùng mỹ phẩm chứa corticoid như các loại kem pha trộn, kem có nguồn gốc không rõ, trong các loại kem nhập lậu hay sản xuất lậu trong nước, thậm chí người tự mua corticoid rồi pha chế sử dụng.
   
 • Nám da do thuốc uống gây hiện tượng da tăng nhạy ánh sáng và nguy cơ bị nám da tăng lên rất nhiều như thuốc nhóm Tetracycline, thuốc kháng lao, thuốc điều trị cường giáp, thuốc ngừa thai,…
   
 • Người bị nám da còn bị làm nặng thêm tình trạng nám hoặc khó chữa do bị stress kéo dài, thức khuya,làm việc trong môi trường ô nhiễm trầm trọng các chất độc như trạm xăng dầu, xưởng hóa chất,…
   
 • Nám da mặt sau khi bị dị ứng trầm trọng toàn thân hay chỉ ở vùng mặt
   

Điều trị nám da mặt tận gốc
 

Do vậy điều trị nám da mặt tận gốc cần loại bỏ các yếu tố nguyên nhân trên để ngăn chận nám tiếp tục phát triển đồng thời trị liệu tăng sắc tố hiện hữu. Việc điều trị này thường cần kết hợp biện pháp vật lý như Laser, IPL hay LED kèm theo với dùng sản phẩm chứa các thành phần hoạt tính trị nám và tăng sắc tố như các chất chiết xuất thiên nhiên Licorice, Mulberry, AHA, Bearberry, Saxifrage, Scutella, Laclate,…làm trắng da nhẹ nhàng không gây các biến chứng hay tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Việc điều trị này thông thường là kéo dài, khó khăn vì thực chất nguyên nhân gây nám trực tiếp đã không được ngăn chận đùng mức hoặc không có giải pháp ví dụ như nghề nghiệp buộc phải làm việc trong môi trường ô nhiễm độc hại, hay bệnh tật cần phải uống thuốc gây độc cho cơ thể và hại da.

Ngày nay khi xã hội phát triển ào ạt, thì đời sống con người càng bị các yếu tố nguyên nhân gây nám tấn công khiến cho việc điều trị nám da mặt tận gốc trở thành khó thực hiện được. Thường thì việc điều trị nám da mặt dừng lại ở việc nám bớt rất nhiều nhưng vẫn không hết hẳn và vẫn tiềm tàng một khả năng tái phát cao. Do vậy người bị nám nên hiểu những giới hạn của việc điều trị để đừng quá trông đợi một kết quả hoàn hảo nếu không thì có thể bị nhiễm các chất gây hại như corticoid, làm trắng da trị nám nhanh nhưng làm teo da, mất chức năng da cùng với hàng loạt nguy cơ viêm da, nám da càng nặng nề hơn sau đó hoạc bị mụn trứng cá toàn phát sau một thời gian sử dụng.

 

Tác giả : Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
Điều trị nám da Điều trị nám da mặt tận gốc
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,678
Đang online: 10
homebacktop