(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Cấu trúc da là một cấu trúc đàn hồi gồm chủ yếu là mô liên kết do sợi Collagen và Elastin đảm nhiệm nằm trong một hệ thống mô đệm ở lớp trung bì. Răn nứt da thường xảy ra do da bị căng lên quá mức làm các sợi đàn hồi trên căng dãn quá mức gây ra đứt vỡ cấu trúc sợi, cũng có nguyên nhân không liên quan đến việc làm căng dãn da là các thành phần gây ức chế các nguyên bào sợi là những tế bào sinh sản ra các loại sợi đàn hồi ở da. Những thành phần này phần lớn là thành phần ức chế hình thành sẹo hay chống sẹo, trong đó corticoid thường hay dùng nhất.

Do vậy mà nguyên nhân gây răn nứt da thường thấy được kể như sau :
-    Tăng cân nhanh do mang thai, tuổi dậy thì, người luyện tập thể hình để làm tăng nở cơ bắp
-    Da bị kéo căng dãn khi tập thể dục quá mức với một số động tác liên quan đến từng vùng da
-    Bôi corticoid toàn than để làm trắng da và mỏng da
-    Di truyền góp phần đáng kể với người có xu hướng bị răn nứt da

Cách trị nứt da là biện pháp thường đạt hiệu quả chậm và không hoàn toàn. Tuy nhiên việc trị liệu càng sớm thì kết quả càng cao.Các biện pháp trị liệu nứt da thường được áp dụng như sau :
1.    Laser CO2 vi điểm : Đây là biện pháp mạnh gây tổn thương vùng da bị răn nứt bằng nhiệt Laser, vùng tổn thương sẽ được làm lành nhờ cơ chế làm lành của những tế bào lành kế cận cũng như sẽ kích thích nguyên bào sợi sản sinh ra các mô sợi để làm liền vết thương. Việc này sẽ làm cho mô vùng răn nứt liền lạc và đầy lên. Quy trình thường thực hiện nhiều lần cho từng vùng và cần thời gian nghỉ dưỡng cho những lần điều trị mụn, da. Kết quả đạt dần sau từng lần điều trị và thời gian điều trị thường thay đổi tùy người tùy điều kiện sống.

2.    Cách trị nứt da bằng cách bôi sản phẩm : Janssen Cosmetics với sản phẩm tên Anti-Stretch Cream chứa thành phần Siegesbeckia Orientalis chiết xuất từ thực vật có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo sợi đàn hồi ở da, cải thiện mạnh sự liên kết ở trung bì và thượng bì làm da răn nứt được tái tạo và hồi phục. Biện pháp này cần thực hiện sớm khi vết răn nứt mới xuất hiện ( có màu đỏ hay đỏ tím) và bôi thường xuyên đều đặn ngày 1-2 lần, kết quả sẽ rất mỹ mãn trong vòng 3-5 tuần. Đối với răn nứt xuất hiện đã lâu ( có màu trắng bạc) việc trị liệu màng lại kết quả chậm và hạn chế .

Cách trị nứt da nào cũng khó khăn gian nan, do vậy cần đến các biện pháp ngăn ngừa nứt da là khôn ngoan nhất :
•    Bôi sản phẩm chống nứt da Anti-Stretch Cream kể trên để  ngăn ngừa khi có yếu tố căng dãn da nhanh do tăng cân.

•    Đ/v phụ nữ mang thai cần bôi Anti-stretch Cream từ tháng thứ 3 của thai kỳ vào vùng bụng và các vùng mông, đùi, ngực  là các vùng thường xuất hiện răn nứt. Cần bôi lien tục cho đến khi sau sanh cho đến khi răn nứt biến mất. Cách làm này thật sự mang lại kết quả rõ rệt và ngăn ngừa những tổn hại khó hồi phục làm mất đi tự tin của người phụ nữ đã qua sanh nở.

•    Tránh dùng các loại sản phẩm làm trắng nhanh toàn than, thường có chứa corticoid gây teo da, mất chức năng da trong đó làm giảm cho đến mất khả năng tái tạo mô đàn hồi dễ gây đứt vỡ cấu trúc da và răn nứt.

Cách trị nứt da hiện nay vẫn còn đang trong tầm ngắm của các nhà nghiên cứu. Các biện pháp trị liệu kể trên luôn cần điều kiện cần và đủ để đạt đến kết quả nhất định. Do vậy người cần điều trị cần được bác sĩ tham vấn trị liệu để hiểu rõ được những gì có thể đạt được và như thế nào. Thực tế điều trị cho thấy răn nứt da không phải là tình trạng không chữa được.

Hot!
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,798,817
Đang online: 5
homebacktop