(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Việt Nam chúng ta là một xứ nhiệt đới, ánh sáng mặt trời luôn tràn ngập chung quanh ta, đem lại cho ta bao nguồn sống nhưng cũng gây ra không ít điều hại và những nỗi bất hạnh.

1. Bản chất của nắng – ánh sáng mặt trời :

Nắng là ánh sáng phổ rộng của bức xạ điện từ từ mặt trời. Trên trái đất ánh sáng mặt trời được lọc bởi tầng khí quyển bao quanh trái đất. Ánh sáng mặt trời gồm 2 yếu tố là bức xạ ánh sáng và bức xạ nhiệt.

Nắng hay ánh sáng mặt trời là tập hợp những sóng điện từ có bước sóng khác nhau thay đổi như sau:


Chăm sóc da chống nắng 1
Bản chất của ánh sáng mặt trời


Trong phổ ánh sáng mặt trời, mắt người chỉ nhìn thấy được là dải ánh sáng trắng có bước sóng từ 400nm đến 760nm, khi ánh sáng này đi qua lăng kính được phân tích thành 7 màu gồm tím, chàm, xanh dương, xanh lục vàng, cam, đỏ.

2. Tác động của ánh sáng mặt trời đến sức khỏe của con người:
Tác động có lợi:

 • Nhờ có ánh sáng mặt trời mà cơ thể tổng hợp nhiều vitamine D đủ cho cơ thể
 • Ánh sáng mặt trời, có chứa những lọai bước sóng ánh sáng có tác động chữa lành da và vết thương, chống viêm và xung huyết, kích thích tái tạo tế bào,…
 • Kích thích tuần hòan, làm tăng thành phần Oxygen trong máu.
 • Làm tăng nồng độ Serotonin trong máu gây phấn chấn tinh thần, lạc quan yêu đời.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể


Tác động có hại: Nắng trong đó tia tử ngoại hay UV gây ra những tác hại đáng kể cho da . Tia UVC thường không đến được trái đất do bị lọc bởi khí quyển. Tia UVB và UVA gây ra những tác hại sau đây cho da :

 • Bỏng nắng có viêm da ; da đỏ, rát, đau kèm theo ngứa, phù và có thể sốt , thường thấy sau từ 1-12giờ phơi nắng tuỳ vào nhiều yếu tố.
 • Xạm da tức thì do UVA gây ra hiện tượng oxid hóa sắc tố Melanin của da
 • Mẫn cảm với nắng do UVA, là phản ứng của da khi cơ thể hay một vùng da có tiếp xúc với hóa chất hay thuốc trước đó rồi gặp nắng gây ra, biểu hiện như bỏng nắng có kèm theo nổi mẫn đỏ.
 • Mất nước làm da khô nên dễ có nhiều nếp nhăn .
 • Tác động lâu dài gây ra nhăn nheo da, da dày sần sùi do nhiều tế bào da chết đi, da lỏng lẻo giảm tính đàn hồi, tăng nhiều sắc tố gây xạm và nám da và gây ung thư da sau khỏang 10-15 năm do bị tổn thương ADN trong nhân tế bào da ở lớp thượng bì, do vậy nắng được xem như là một gốc tự do chuyên phá hủy các cấu trúc của sự sống.


3. Kem chống nắng ( KCN) bảo vệ da và cơ thể:

Do những tác hại của nắng nên cần phải chăm sóc da bằng cách bảo vệ da và cơ thể chống nắng như che dù, đội nón, mắc áo quần che phủ kín hơn, mang kính mát cho mắt, mang khẩu trang che mặt và dùng kem chống nắng khi không mang mũ hay che nắng được.

Kem chống nắng có tác dụng chống nắng nhờ những thành phần họat chất có tác dụng hấp thu ánh sáng, khuếch tán ánh sáng và phản chiếu ánh sáng. Kem chống nắng phổ rộng chống lại được cả tia UVA và UVB, bảo vệ da chống lại những tổn thương tức thì và lâu dài do nắng đem lại. Ngày nay kem chống nắng còn chứa thành phần chống những tác hại khác của nắng trên da như tăng cường chống khô da mất nước, chống tác dụng gốc tự do của nắng và chứa vitamin tăng cường bảo vệ chống lại sự tổn thương tế bào da và cả chất làm lành dịu da chống lại bỏng nắng.

Ngày nay kem chống nắng với các chỉ số chống nắng-SPF và chỉ số chống tia UVA-PA là những tiêu chuẩn chống nắng giúp bảo vệ da càng nhiều, chống lại tác hại nặng nề của tia tử ngọai mặt trời.

SPF- Sun Protection Factor: chỉ số chống nắng là tỉ số giữa thời gian bị đỏ da bỏng nắng khi có KCN và thời gian bị đỏ da khi không có KCN, có nghĩa là nếu một người không bôi KCN khi phơi nắng sẽ bị đỏ da sau 15 phút,khi có bôi KCN chỉ số 4 thì người ấy sẽ bị đỏ da sau 60phút phơi nắng,thời gian bị đỏ da lâu hơn 4 lần.

 • PA – Protection Grade of UVA : là thuật ngữ chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự tổn thương tế bào da do UVA gây ra. Hệ thống PA có 3 mức :
 • PA+ bảo vệ da nhạy cảm chống lại mức độ nhẹ và vừa của UVA,
 • PA++ tác dụng mạnh hơn chống lạ mức độ UVA vừa cho người da bình thường
 • PA+++ tác dụng mạnh nhất chống lại mức độ UVA mạnh.

4. Kem chống nắng Janssen chăm sóc da và bảo vệ da khi đi nắng: www.janssen-beauty.com


Chăm sóc da chống nắng hiệu quả
Thành phần và tác dụng bảo vệ da của kem chống nắng Janssen


5. Cách chăm sóc da bằng cách sử dụng kem chống nắng:

 • Luôn dùng kem chống nắng phổ rộng có PA+ là ít nhất và chỉ số SPF 15 là ít nhất để bảo vệ da khi đi ra ngòai ban ngày.
 • Bôi KCN 15phút trước khi ra nắng cho mỗi 3-4giờ dù trời nắng hay trời mát có mây
 • Dù có bôi kem chống nắng cũng nên tránh đi ra nắng vào những giờ cao đểm như từ 11giờ đến 15 giờ trong ngày
 • Khi đi bơi hoặc ra mồ hôi nhiều phải bôi lại mỗi giờ
 • Bôi kỹ vùng mũi và môi
 • Nên nhớ không bao giờ ra nắng trực tiếp mà không có mũ nón ô dù, đeo kính mát
 • Có thể dùng KCN sau lớp sản phẩm điều trị da cần thiết và trước lớp trang điểm
 • Nên dùng KCN cho trẻ con từ 6 tháng trở lên khi cần thiết để bảo vệ cho làn da mong manh của trẻ.
 • Tác dụng của KCN bị làm thay đổi do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài như, nhiệt độ, độ ẩm,có gió, có mây, cao độ ( so với mặt biển), mùa trong năm, thời điểm trong ngày, sự phản chiếu của nắng, sự ô nhiễm môi trường.
 • Sự chọn lựa loại KCN, có  SPF và PA  đáp ứng đủ yêu cầu cần căn cứ vào tính chất da của mỗi người gồm loại da, màu da sáng hay đậm, da dày hay mỏng, mạch máu ở da nhiều hay ít, lượng lông trên da , tuổi của người ấy, ra mồ hôi nhiều hay ít, tình trạng da có đủ ẩm .
 • Do vậy sự lựa chọn KCN; chỉ số chống nắng nào thích hợp và đủ bảo vệ cho tình trạng hoạt động nào, môi trường nào, cần phải được phân tích và  tư vấn chọn lựa bởi người chuyên nghiệp.
   

Sản phẩm chăm sóc da janssen tốt nhất

Các sản phẩm chăm sóc da chống nắng Janssen
 

Kem chống nắng ngày nay được xem là cần thiết trong đời sống hắng ngày vì KCN vừa bảo vệ làn da, sắc đẹp giúp ngăn ngừa và chống nám, chống lão hóa, chống dày sừng cằn cỗi vừa bảo vệ sức khỏe giúp tránh được ung thư da về lâu về dài. Sử dụng kem chống nắng từ rất trẻ sẽ làm cho da tránh được tình trạng lão hóa sớm do nắng và làm chậm tiến trình lão hóa do tuổi.

 

Xem thêm: Chăm sóc da rửa mặt quá mức gây hại!

 

Tác giả: Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
Chăm sóc da Chăm sóc da chống nắng và sản phẩm chống nắng Janssen
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,460
Đang online: 4
homebacktop