(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Chăm sóc da đúng cách hằng ngày giúp cho làn da khỏe mạnh và tươi sáng, mang lại sự tự tin và yêu cuộc sống cho mỗi người.

Việc chọn lựa đúng các giải pháp chăm sóc làn da hằng ngày rất quan trọng vì giúp làm giảm các vấn đề phát sinh ra ở các vùng da và giúp tránh được những tổn thương da có thể xảy ra do chính giải pháp chăm sóc không đúng hay do môi trường. Giải pháp đúng còn có thể giúp cho việc điều trị các bệnh hay rối loạn ở da và bảo vệ hay hạn chế những phản ứng bất lợi của da.

Công việc cơ bản nhất của việc chăm sóc da cần thiết mỗi ngày là thực hiện chế độ làm sạch da và dưỡng ẩm đủ cho da với các sản phẩm rừa mặt, sản phẩm dưỡng ẩm và làm sạch da chết thích hợp với tính chất và yêu cầu của mỗi loại da và tình trạng da.


Chăm sóc da khỏe mạnh 05
Làm sạch da và dưỡng ẩm đủ cho da với các sản phẩm rừa mặt, dưỡng ẩm


Rửa mặt làm sạch da – Cleansing: Rửa mặt lấy đi bụi bẩn, da chết để làm sạch bề mặt da. Đây là một bước quan trọng vào bậc nhất của việc chăm sóc cho làn da mỗi ngày nhằm giúp cho làn da khỏe mạnh và tươi đẹp. Nếu không làm việc này thì da sẽ tích tụ nhiều loại chất bẩn làm cho diện mạo trông bẩn, nhờn bóng và  xấu xí. Vi trùng và bụi bẩn trên mặt da làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến các vấn đề viêm nhiễm hay làm nặng thêm các tình trạng mụn. Do vậy rửa mặt hằng ngày làm sạch da là việc cực kỳ quan trọng trong việc điều trị viêm da mặt cho người da nhờn vốn có lượng nhờn nhiều dư thừa trên da cũng là yếu tố giúp bám bụi bẩn nhiều hơn. Rửa mặt cần thực hiện với sản phẩm thích hợp với từng loại da và tình trạng da, ví dụ da nhờn cần loại sản phẩm rửa mặt để làm sạch nhờn mạnh hơn đồng thời giúp ức chề làm giảm sự tiết nhờn quá mức gây ra các vấn đề mụn liên quan. Sản phẩm rửa mặt dành cho da nhờn còn cần trả lại độ ẩm cho da sau khi rửa mặt đồng nghĩa với việc không làm mất đi độ ẩm tự nhiên của da gây ra khô da nhiều. Sản phẩm rửa mặt tốt cần nhất là không chứa chất tẩy rửa tổng hợp hoặc có nguồn gốc xà-phòng sẽ gây những phản ứng kích thích da hoặc gây mụn trứng cá. Sản phẩm rửa mặt tốt là sản phẩm có pH khoảng 4.5-5.5 giúp da chống đỡ vi trùng tốt, giữ da không khô và giúp cho da mềm mại.

Mách: Rửa mặt bằng SP rửa mặt nào mà sau khi rửa da khô căng nhiều thì đó là SP rửa mặt chưa đủ tốt cho một làn da khỏe mạnh.

Toner-Toning: là bước hỗ trợ chăm sóc da làm sạch giúp da khỏe mạnh tươi đẹp do giúp trả lại độ ẩm sau khi rửa mặt và tăng cường thành phần hỗ trợ trị liệu vấn đề da. Sản phẩm toner cần có pH khoảng 4.5-5.5 giúp da thêm khỏe mạnh và hoàn tất bước làm sạch da .


Chăm sóc da khỏe mạnh 03
Một số sản phẩm cho da


Dưỡng ẩm da - Moisturizing: Bước này cung cấp nước cho da và bảo vệ da khỏi bị mất nước sau đó. Sản phẩm dưỡng ẩm da còn cung cấp hàng rào bảo vệ hydro-lipid giúp cho da luôn đủ ẩm và tránh được việc tổn thương kích thích da do thiếu đổ ẩm. Việc làm sạch da chết nhiều quá mực hay một số sản phẩm chăm sóc da  có thể làm suy yếu hay mất đi hàng rào hydro-lipid tự nhiên của da gây ra tình trạng da mất nước hay thiếu nước dễ bong tróc, dễ ngứa và dễ bị kích thích trở nên nhạy cảm. Sản phẩm dưỡng ẩm da giúp trả lại lớp hydro-lipid này cho da khỏe mạnh và tươi mượt. Việc dùng sản phẩm dưỡng ẩm da là rất quan trọng cho loại da khô hay tình trạng da thiếu nước. Sản phẩm dưỡng ẩm da tốt và hiệu quả cần thiết không chứa dầu khoáng ( mineral oil ) gây tắt lỗ nang lông sinh mụn. Thay vào đó là những thành phần cung cấp dầu chiết xuất từ dầu thực vật có phân tử nhỏ không gây tắt nghẽn lỗ nang lông như tinh dầu trái bơ, dầu hạt đậu Macadamia, dầu dừa, cùng với thành phần cung cấp nước như acid Hyaluronic. SP dưỡng ẩm da có thể là dạng gel, lotion hay cream tùy tình trạng da và loại da.

Mách: Dưỡng ẩm da với SP nào mà sau đó gây nhiều mụn đầu đen hay đầu trắng thì đó là sản phẩm chưa tốt cho một làn da khỏe mạnh.

Chăm sóc da hằng ngày bằng những phương cách trên là việc làm cơ bản nhất cần thiết giúp da khỏe mạnh, ngăn ngừa được được nhiều yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề ở da. Ý tưởng không muốn phụ thuộc vào mỹ phẩm chăm sóc da của nhiều người là không đúng và phiến diện vì cần chăm sóc và bảo vệ các yếu tố tự nhiên của da, chống lại sự phá hủy của môi trường sống bất lợi, giúp cho da khỏe và trẻ đẹp bền lâu. Việc này cần thiết là cần làm sớm khi còn trẻ.

 

Xem thêm: Chăm sóc da lão hóa do nắng

 

Tác giả: Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
Chăm sóc da Chăm sóc da khỏe mạnh hằng ngày
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,820,215
Đang online: 6
homebacktop