(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Lão hóa da do nắng là một nguyên nhân ngày nay rất thường gặp, việc chăm sóc và trị liệu cần nhất là chống nắng.

Lão hóa da là một tình trạng da bị thoái biến theo kiểu hư hại. 

Lão hóa da có hai loại, (1) lão hóa da do tiến trình lão suy tự nhiên của cơ thể, xảy ra mạnh từ 30 tuổi trở lên, (2) lão hóa da sớm do tác động của yếu tố bên ngoài cơ thể, thường gặp nhất là do nắng  làm cho tiến trình lão suy xảy ra rất sớm và mạnh mẽ hơn bình thường. Do vậy việc chăm sóc da do nắng gây lão hóa nhằm lấy lại sự hồi phục chức năng và vẻ đẹp cho làn da.

Da lão hóa do nắng thể hiện bằng các dấu hiệu da dày sừng sần sùi, giảm tính đàn hồi,có nhiều đường nhăn gãy nông và sâu, da khô thiếu ẩm, sức đề kháng giảm. Hơn thế nữa nắng còn gây tăng sắc tố da làm da xạm, nám và nguy cơ ung thư da vì tác động như một gốc tự do gây tổn thương DNA của tế bào.

Triệu chứng lão hóa da do nắng về mô-tế bào học :

Đối với mặt nông của da: Thượng bì trở nên mỏng, nuôi dưỡng của thượng bì kém do các mạch máu bị yếu và hư hại, làm cho sự sinh sản ra tế bào mới non trẻ chậm hẳn lại, da trở nên cằn cỗi, đồng thời chất làm ẩm da tự  nhiên cũng giảm dẫn đến da khô thiếu ẩm, da trở nên xù xì bong vảy càng làm cho da trông sần sùi và già cỗi.

Đối với bề sâu của da: (1) Những cấu trúc ở trung bì  giữ cho da săn chắc và tươi trẻ như Collagen, Elastin, Acid Hyaluronic đều bị nắng phá hủy dẫn đến hiện tượng nhăn nheo da và trung bì teo mỏng gây ra hiện tuợng da giấy mất tính đàn hồi, (2) tuyên bã nhờn giảm tiết nhờn, tuyến mồ hôi giảm vừa kích thước vừa số lượng,  làm da thiếu ẩm dễ nhăn gãy và lớp ẩm tự nhiên bảo vệ này bị yếu đi làm da dễ bị tấn công tiếp bởi nắng và những tác hại khác của môi trường , (3) hệ thống bảo vệ da chống lại vi trùng và chất lạ xâm nhâp bị yếu và  phá hủy làm da dễ bị nhiễm vi trùng hoặc càng hư hại nặng hơn.
 

Bảng khảo sát da tổn thương
Mức độ của da khi tổn thương do nắng


Chăm sóc da lão hóa do nắng:

Chống nắng là rất quan trọng. Chống nắng với sản phẩm bảo vệ da ban ngày có chỉ số chống nắng ít nhất là 15-30 dành cho người làm việc ít đi nắng và chỉ số chống nắng từ 30-50 trở lên dành cho người thường xuyên đi nắng.

Tăng cường cung cấp ẩm cho da bằng cách dung sản phẩm cung cấp nước hay cung cấp vừa nước vừa dầu cho da tùy theo từng loại da.

Tăng cường khử tác dụng gốc tự do của nắng bằng cách dùng sản phẩm cung cấp chất chống oxy hóa bằng đường bôi và đường uống các thành phần vitamin A,E,C, Ectoin, chiết xuất Artichoke,…

Tăng cường sửa chữa hư hại do nắng gây ra như cung cấp thành phần tái tạo collagen như chiết xuất lúa mì, lúa mạch, chất Estrogen thực vật từ đầu nành, cỏ ba lá,….

Điều trị lão hóa và điều trị lão hóa da do nắng:

Hiện tượng lão hóa da tự nhiên diễn ra chậm và không thể tránh được. Ngược lại lão hoá da sớm do nắng có thể ngăn chận và phòng tránh. Cả hai hiện tuợng này đều có thể xảy ra cùng một lúc trên một người. Việc tránh nắng và chống nắng quả thật rất càn thiết nhằm giữ gìn cho làn da được khỏe và trẻ lâu hơn bên cạnh đó cũng góp phần điều trị nhăn da mặt bằng những điều trị Vật lý và Hóa học .

Những phương pháp Vật lý hiệu quả nhanh trị liệu lão hóa:

  • Oxygen cao áp liệu pháp: Là phương pháp bơm Oxygen tinh khiết áp lực cao vào da để kích thích quá trình tăng chuyển hóa và tăng sinh sản tế bào da, giúp cho da mới tái tạo nhanh thay thế cho làn da cũ hư hại lão hóa do nắng.
  • Kỹ thuật sóng Radio trị liệu: là phương pháp làm săn chặc phần sâu của da nhờ tác động phân cực sinh nhiệt nội mô gây con sợi collagen bị dãn lỏng do lão hóa mang lại kết quả da săn chặc, giảm đến hết lỏng lẻo chảy xệ, khuôn mặt săn gọn trẻ hóa.
  • Kỹ thuật IPL hay Laser điều trị sắc tố: năng lượng nhiệt của ánh sáng cường độ cao có tác dụng phá hủy phân tử sắc tố Melanin ở nông và sâu, nhờ đó giảm nám, trắng da dần ra.


Bác sĩ điều trị hay chuyên viên trị liệu sẽ xem xét từng trường hợp để chọn lựa và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Trong và sau điều trị Vật lý thường vẫn duy trì điều trị bổ sung bằng phương pháp hóa học là dùng sản phẩm bôi cung cấp các thành phần họat tính chống lão hóa.

Lão hóa da do nắng càng làm cho lão hóa tự nhiên trở nên nặng và khó điều trị, nhất là người bắt đầu có tuổi (từ 35-40 tuổi trở lên). Lão hóa da sớm làm cho người trẻ mất tự tin ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Việc chăm sóc da chống nắng và tránh nắng chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp được bằng phương pháp cơ học (che mặt, áo dài tay) hoặc phương pháp hóa học là kem chống nắng.


Xem thêm: Kem chống nắng và những điều cần biết
 

Tác giá: Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
Chăm sóc da Chăm sóc da lão hóa do nắng
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,820,254
Đang online: 5
homebacktop