(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mô tả mụn bọc: Mụn bọc hay mụn dạng nang là tình trạng viêm nhiễm nặng tại 1 nang lông hay lan ra nhiều nang lông kế cận, do vách nang lông viêm bị vỡ  vào phần sâu của da trung bì, viêm nhiễm lan ra vùng rộng của da tạo mủ thành một túi mủ lớn. Mụn bọc thường kèm theo viêm xung huyết gây đau nhức và có nóng sốt toàn thân. Đây là hình thức mụn trứng cá toàn phát.

Giai đoạn mụn bọc của mụn trứng cá cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng nề, cần can thiệp của y khoa để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng huyết có thể xảy ra do vi trùng phát triển và lan rộng theo đường máu, qua đó nhiễm trùng huyết có thể gây tử vong nếu không được điều trị mụn kịp thời và đúng cách. Do đó biện pháp trị mụn bọc hiệu quả là rất quan trọng trong việc điều trị mụn trứng cá ở giai đoạn này.

 

Biện pháp trị mụn bọc hiệu quả
Hãy đến bác sĩ để được điều trị đúng nhất

 

Điều trị mụn bọc là một giai đoạn điều trị khó khăn của điều trị mụn trứng cá. Cần tuân thủ những nguyên tắc chung nền tảng của điều trị mụn trứng cá đồng thời điều trị mũi nhọn cho tình trạng viêm nhiễm, nguyên tắc như sau nhưng quan trọng nhất là phải tìm đến bác sĩ để được điều trị đúng nhất.

 

1.  Giữ gìn vệ sinh da mặt,  dùng sản phẩm rửa mặt trị nhờn và kháng khuẩn là cần thiết.

2.  Không được tự cạy nặn mụn. Việc lấy mụn làm sạch mủ được chỉ định đúng thời kỳ của mụn, chỉ xử lý mụn mủ đã chín mềm, hết giai đoạn viêm sưng xung huyết để tránh nhiễm trùng huyết, cần có ý kiến của bác sĩ cho việc này. Càng không được chích lễ, lăn mụn ống tre ống trúc tại những nơi không phải là cơ sở y tế.

3.  Thuốc uống gồm kháng sinh và các thuốc chống viêm phải có ý kiến của bác sĩ da điều trị kê toa.

4.  Việc xử lý mụn khi cần thiết phải tôn trọng nguyên tắc vệ sinh an toàn để tránh làm mụn lây lan và vi trùng rơi vãi nhiều nơi. Nhiều trường hợp cần phải tiểu phẫu để xẻ nang mụn bọc lấy sạch mủ nằm sâu trong nang mụn bọc.

5.  Sản phẩm chăm sóc da sử dụng để làm giảm nhờn, chống viêm và diệt vi trùng chọn lọc.

6.  Không dùng sản phẩm bôi chứa corticoid như Dexamethasone, Betamethasone, Cortisone, Hydrocortisone hay Prednisone làm giảm sưng nhanh nhưng sau đó mụn viêm tấy lan rộng.

7.  Tránh những thức ăn cay nóng, uống rượu bia, tránh nắng và nóng, giảm bớt stress trong giai đoạn này.

 

Biện pháp trị mụn bọc hiệu quả kể trên có tính quyết định trong giai đoạn bị mụn bọc mà không có ý nghĩa cho việc trị mụn trứng cá nói chung. Việc điều trị kể trên cần có bác sĩ chỉ dẫn và theo dõi kết quả sau đó. Nếu tình trạng mụn quá nặng sau khi điều trị, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị sẹo. Việc dùng kháng sinh do bác sĩ chọn lọc kê toa, thời gian sử dụng có thể kéo dài thể nào thì bác sĩ kê toa chịu trách nhiệm với người bệnh.


Những điều quan trọng cần lưu ý cho bênh nhân bị mụn bọc :

  • Cần phải đến bác sĩ khám chữa bệnh
  • Không nên nghe theo mách bảo của ai khác, kể cả người bán thuốc về các biện pháp điều trị
  • Không đi chích lễ mụn bừa bãi
  • Không nôn nóng dùng các thuốc dân gian đắp mụn có thể gây nhiễm trùng lan rộng hay nhiễm trùng huyết và dễ tử vong do nhiễm trùng huyết
  • Cần cảnh giác với các loại thuốc được quảng cáo là khô lành mụn nhanh vì có thể có chứa corticoid gây ra biến chứng nặng nề hơn
  • Tránh ăn thức ăn hải sản, uống bia rượu và tránh thức ăn nóng hổi bốc khói sẽ làm cho viêm tiến triển nặng khó chữa lành.

Biện pháp trị mụn bọc hiệu quả là biện pháp điều trị chính quy đòi hỏi người bệnh phải tôn trọng và tuân thủ lời dặn của bác sĩ thì mới đạt được kết quả điều trị cao, hầu tránh những biến chứng sẹo xấu trầm trọng.

Xem thêm: Điều trị mụn mủ ở đâu
 

Tác giả : Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
Điều trị mụn Biện pháp trị mụn bọc hiệu quả
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,955
Đang online: 7
homebacktop