(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Stress và mụn thực tế có liên quan mật thiết với nhau. Stress thúc đầy sinh mụn và làm nặng thêm tình trạng mụn có sẵn.

Xem thêm: Chăm sóc và điều trị mụn nhạy cảm

 

Mụn do Stress
Stress do công việc

 

Mụn do stress tình trạng nhẹ và mới đều có thể kiểm soát được nếu thực hiện chăm sóc và điều trị mụn đúng cách.

Stress là một tác động luôn đi kèm với cuộc sống chúng ta, đó là các tác động về tinh thần là những cảm xúc, và tác động về thể chất là tình trạng sức khỏe.


Khi bị stress thì thường da người nhạy cảm sẽ nổi mụn sớm và còn người ít nhạy cảm hơn sẽ xuất hiện mụn muộn hơn. Mụn do stress có thể biểu hiện khác nhau tuỳ người vì có nhiều cơ chế sinh ra mụn dạng này.

Biểu hiện của mụn do stress, các triệu chứng sau đây biểu hiện từ nhẹ mới đến nặng và kéo dài:

1. Sẩn : Sẩn là những mụn nhỏ li ti đường kính nhỏ hơn 1mm, màu đỏ, gồ cao trên mặt da. Sẩn có thể xuất hiện rải rác trên một vùng da hay khắp cả mặt. Thường sẩn do stress tập trung nhiều ở 2 bên góc hàm và có xu hướng đối xứng 2 bên. Những sẩn này nếu nhẹ thì không ngứa hay ngứa ít, nếu nặng thì ngứa nhiều và người bệnh thường không thể không gãi. Trường hợp nặng hơn nữa là sẩn có mụn nước bên trên, rất ngứa và người bệnh thường phải cào cấu cho đỡ ngứa.

Sẩn là tình trạng viêm da xảy ra ở trung bì do hiện tượng dãn mạch và thoát mạch gây ra và không liên quan đến tuyến bã nhờn.

2. Mụn viêm : là tình trạng viêm da không xảy ra tại nang lông tuyến bã, không do tắt nghẽn nang lông hay tăng tiết bã nhờn, mà do da giảm sức đề kháng nên bị vi trùng từ bên ngoài tấn công. Do đó các mụn viêm này không xuất phát từ một nhân mụn. Mụn viêm dạng này thường xuất hiện rải rác, ít khi tập trung từng cụm hay từng mảng như mụn trứng cá thông thường.

3. Mụn mủ : các mụn viêm thường phát triển thành mụn mủ nếu không được điều trị. Các mụn mủ này thường không khác gì mụn mủ trong mụn trứng cá thông thường. Mụn mủ còn là hậu quả của việc gãi gây nhiễm trùng ở các mụn sẩn.

Bên cạnh các triệu chứng điển hình trên, mụn do stress còn có những triệu chứng giống mụn trứng cá là biểu hiện của mụn đầu đen hay mụn đầu trắng do tình trạng tăng tiết bã nhờn nhiều hơn ở người có làn da dầu nhiều.
 

Mụn do Stress
Mụn do Stress

Giảm stress hoặc làm giảm bớt ảnh hưởng của stress

 

Stress ảnh hưởng và gây ra các triệu chứng mụn ở da như thế nào ?

1. Da người bị stress thường bị tắt nghẽn lỗ nang lông do có nhiều tế bào da chết sinh ra và hiện tượng viêm thành nang lông gây vỡ nang lông sinh ra hiện tượng sẩn đỏ trên da..

2. Khi có stress, tuyến thượng thân tăng tiết adrenalin và androgen làm tăng hoạt tuyến bã nhờn sinh ra mụn đầu đen đầu trắng nhiều sau đó là mụn viêm mụn mủ. Càng nhiều androgen sinh ra trong máu thì mụn càng xuất hiện nhiều. Ảnh hưởng này rất lớn đối với cơ thể người phụ nữ, do vậy mà stress ở phụ nữ gây mụn nhiều hơn so với stress ở phái nam.

3. Stress làm giảm nhiều chức năng sống của cơ thể trong đó giảm miễn dịch là nguyên nhân gây ra tình trạng dễ bị nhiễm trùng trong đó nhiễm trùng da khi có những sẩn viêm hình thành. Tác động này cũng càng làm cho mụn có sẵn trở nên nhiễm trùng nặng nề hơn gây ra trình trạng sẹo và việc điều trị sẹo cũng trở nên khó khăn hơn.

4. Stress làm cho quá trình sinh sản tế bào để tái tạo chậm lại làm chậm lành da trong các trường hợp có mụn và viêm nhiễm, do đó các tình trạng này hay bị kéo dài dai dẳng.


Do các nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh trên mà mụn do stress cần được chăm sóc và điều trị đúng cách, chủ yếu là làm dịu làm lành da, tăng cường sức đề kháng cho da và cần nhất là điều trị nguyên nhân tức cần giảm stress hoặc làm giảm bớt ảnh hưởng của stress trên thể chất và tinh thần bằng cách tăng cương thể dục, tăng cường luyện thở hay massage giải stress và thậm chí tập thiền hay yoga.

Hot!
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,798,783
Đang online: 11
homebacktop