(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn do tình trạng da nhạy cảm có nhiều biểu hiện rất giống với mụn trứng cá thông thường, nhưng triệu chứng khởi phát thường là các mụn nhỏ li ti màu đỏ không có nhân mụn nổi lên gọi là sẩn.

Xem thêm: Mụn do Stress

 

Mụn nhạy cảm được biểu hiện như thế nào?
Mụn nhạy cảm rất giống mụn viêm, mụn mủ
 

Các sẩn này thường có ngứa hoặc có đầu nước xuất hiện trước khi chuyển sang giai đoạn viêm và có mủ, giai đoạn này mụn nhạy cảm rất giống mụn viêm, mụn mủ trong mụn trứng cá thông thường.

Những biểu hiện của tình trạng mụn nhạy cảm như sau :

 • Da rất mỏng, dễ bị đỏ, nóng, rát da hay ngứa
   
 • Da có nhiều mạch máu xuất hiện, nhiều hay ít, to hay nhỏ phụ thuộc vào thời gian và mức độ nhạy cảm của da.
   
 • Da có những sẩn đỏ nhỏ như sảy, đường kính từ 0,5mm-1mm, những sẩn này nổi gồ lên mặt da mặt, có thể thưa rải rác hay dày đặc tùy mức độ nặng nhẹ, trong hay ngoài cơn kích ứng da của da nhạy cảm. Có thể có những mụn nước kèm theo, có thể rất ngứa rát đỏ kèm theo tùy tình trạng nặng nhẹ. Tình trạng nhẹ nhất là những sẩn này không nổi gồ cao mà ẩn chìm trong da nên thấy da hay có những mẩn đỏ.
   
 • Những sẩn này có thể nhiễm trùng thành những mụn viêm, sưng, đau, có mủ rồi vỡ mủ để lại sẹo thâm, hiếm khi có mụn nang để lại sẹo lõm và việc trị sẹo thâm cần được bác sĩ thăm khám cẩn thận.
   
 • Nhìn chung mụn sẩn có thể có xuất hiện rõ rệt khi có yếu tố kích thích tình trạng da nhạy cảm gây ra những cơn bộc phát.
   
 • Đặc biệt là mụn xuất phát không từ một nhân mụn trứng cá như đầu đen hay đầu trắng. Hoặc trong quá trình bệnh không nhìn thấy mụn đầu đen hay đầu trắng kèm theo. Tuy nhiên trên thực tế nhiều khi rất khó phân biệt mụn nhạy cảm xuất hiện trên nền da nhờn có mụn đầu đen và đầu trắng.
   

Mụn nhạy cảm được biểu hiện như thế nào?
Da có những sẩn đỏ nhỏ như sảy
 

Nguyên nhân gây ra mụn nhạy cảm :

 • Mụn nhạy cảm thường là biểu hiện kích ứng của làn da nhạy cảm khi gặp yếu tố kích thích như stress, môi trường, sản phẩm bôi, thức ăn, thuốc hay hóa chất, do chà xát dù nhẹ và ngay cả do thay đổi thời tiết.
   
 • Mụn nhạy cảm với cơ chế sinh bệnh là viêm da không xuất phát từ nang lông tuyến bã, khởi phát và tiến triển không giống như mụn trứng cá thông thường, do vậy mà việc chẩn đoán rất quan trọng nhằm hướng cho việc điều trị mụn cũng hoàn toàn khác.
   

Do vậy ngườì bệnh cần được khám, soi da, phân tích tiền sử bệnh cẩn thận để xác định tình trạng mụn nhạy cảm và phân biệt chẩn đoán với mụn trứng cá giai đọan có sẩn.

Các bác sĩ da với kiến thức y học, con mắt nhìn lâm sàng, các phương tiện chẩn đoán y học và kinh nghiệm nghề nghiệp có thể xác định được tình trạng mụn nhạy cảm một cách rõ rệt, từ đó có giải pháp điều trị thích hợp có thể chữa lành tình trạng mụn nhạy cảm, làm giảm nhẹ tình trạng nhạy cảm của da.

Hot!
Điều trị mụn Điều trị mụn nhạy cảm Mụn nhạy cảm biểu hiện thế nào?
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,177
Đang online: 9
homebacktop