(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Nhiều người bị mụn không những ở mặt mà còn bị lan ra cả thân. Điều này làm cho người bị mụn rất ức chế nhất là những dịp tắm biển mùa hè hay những dịp mặc trang phục lộ vai lưng ngực.

Hình vẽ cho ta thấy những vùng thân dễ bị nổi mụn là vùng ngực, lưng, vai, thậm chí mặt ngoài cánh tay hay cả vùng mông. Đây là những vùng có nhiều tuyến bã nhờn da nên khi bị tình trạng mụn có viêm đỏ ở vùng này thì cần được bác sĩ xem xét kỹ đó là loại mụn gì, có phải là mụn trứng cá ở thân thể không? Sau đó việc chăm sóc điều trị mụn và trị sẹo sau mụn cần theo đúng yêu cầu của nhóm bệnh này.
 

Chăm sóc cho vùng thân thể khỏi bị mụn

Cơ thể hay bị mụn ở những vùng màu đỏ


Nguyên tắc chăm sóc cho da thân thể bị mụn :

1.Giữ sạch da :

 • Tắm sạch mỗi ngày, nhất thiết tắm sạch sau khi chơi thể thao hay làm việc bị ra hiều mồ hôi.
   
 • Mặc áo quần bằng chất liệu vải hút thấm mồ hôi, mỏng và thoáng nhất là vào mùa nóng.
   
 • Tắm bằng sản phẩm không chứa xà phòng và chất làm ẩm da chứa Lanoline hay dầu khoáng. SP tắm nên có pH Acid để tăng cường bảo vệ da chống lại vi trùng. Có thể dùng SP tắm Lactacid hiện có bán trên thị trường.
   
 • Tắm nhẹ nhàng, không nên kỳ chà quá mạnh trên da nhất là vùng có mụn. Thay vào đó dùng sản phẩm làm sạch da chết như Oxygenating Body Scrub hay Bio-fruit Gel Exfoliator của Janssen Cosmetics chúng tôi khuyên dùng vì đây là SP làm sạch da và làm sạch lỗ nang lông nhẹ nhàng, do vậy làm giảm tắt nghẽn và giảm nguy cơ sinh mụn mới.
   

2.Tránh chà xát :

 • Tránh kỳ chà quá mạnh trên da khi tắm, nhất là dung các vật nhám để chà kỳ khi tắm, massage trên thân thể quá thô bạo, tránh các máy đánh mỡ chà xát trên vùng da có mụn hay không có mụn.
   
 • Tránh mặc đồ quá chật bó hay quá nhám trên da
   
 • Tránh ngồi hay nằm mà vùng lưng tiếp xúc trực tiếp với lưng ghế hay nệm chiếu.
   

3.SP làm ẩm da thân: Da vùng thân cần làm ẩm nên dung SP không chứa chất có phân tử lớn làm nghẽn nang lông như Lanolin, dầu khoáng, không chứa chất thơm nhân tạo, màu nhân tạo, cồn SD, …. Gây kích thích da sinh mụn.

4.Tránh mồ hôi ướt và ẩm : Tắm sạch và thay áo quần khi có nhiều mồ hôi.

5.Tránh thực phẩm gây kích thích : Cần tự rút kinh nghiệm để tránh các loại thực phẩm mà sau khi ăn bạn thấy mụn tăng sưng và có vẻ phát triển nhiều hơn. Các loại thực phẩm gây kích thích da thay đổi khác nhau tuỳ người tuỳ vào độ nhạy cảm của da.

6.Tránh ngắt bóp mụn : Đây là việc cần thiết để tránh làm mụn nặng và phát triển rộng. Các thanh thiếu nên khi bị mụn thường có tâm lý rất khó chịu khi thấy mụn nổi lên, thường có xu hướng muốn ngắt bóp nhằm làm cho nó biến nhanh đi nhưng thực tế không những mụn không biến đi mà còn trở nên nặng nề hơn như biến thành mụn dạng nang hay cục và lan rộng ra hơn. Đây là một thói quen rất tai hại vì chắc chắn sẽ làm cho sẹo xấu hình thành như sẹo lõm và nhất là sẹo lồi thường hay thấy nhất khi bị mụn thân thể khiến cho việc điều trị sẹo trở nên lâu hơn.

7. Tránh nắng cho vùng da đã bị mụn hay có nguy cơ bị mụn : bằng cách mặc áo che nắng hay dùng kem chống nắng bảo vệ.

8. Tránh thức khuya, giảm stress là những yếu tố cần giúp cho giảm các nguy cơ làm mụn dai dẳng khó trị và tránh được các di chứng nặng nề do mụn để lại.

9. Dùng sản phẩm điều trị mụn đúng : Cũng giống như mụn trên mặt, mụn ở thân cần được điều trị đúng, xác định loại mụn và điều trị sau đó với chuyên môn y học, không thể tự mua thuốc dùng thậm chí bôi sản phẩm trị mụn không rõ nguồn gốc hoặc chứa corticoid. Mụn thân thể vốn khó trị hơn ở mặt, nên cần cẩn thận chọn lựa giải pháp, tiên quyết là cần hiểu rõ về bệnh để có thể tránh được nhưng tai haị là bệnh phát triển nặng nề thường để lại di chứng sẹo xấu nhất là sẹo lồi trên da rất xấu và rất ảnh hưởng xấu đến đời sống người bị mụn.

 

Xem thêm: Mụn trứng cá ngực và lưng

Hot!
Điều trị mụn Điều trị mụn trứng cá vùng ngực lưng Chăm sóc cho vùng thân thể khỏi bị mụn
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,733
Đang online: 7
homebacktop