(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá thân thể giống như vùng mặt, là bệnh có tính di truyền. Nếu cha hay mẹ của bạn bị mụn dạng này thì bạn có nguy cơ mắc.

Nghiên cứu cho thấy phần lớn những người bị mụn ở mặt thì ít nhiều cũng có mụn ở thân. Mụn ở thân hình thành và phát triển theo cơ chế và con đường giống như ở mặt. Tuy nhiên da vùng thân dày hơn ở mặt cũng như lỗ nang lông thì to hơn nên sinh ra mụn nặng hơn.

Mụn có thể phát sinh ở mọi nơi trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân vì đây là những vùng không có tuyến nhờn trên da nơi mà mụn có thể hình thành. Khi bạn thấy có mủ trên một mụn nhỏ đỏ ở cánh tay, đùi, mông, hay lưng, ngực thì đó rất có thể chính là mụn phát triển trên thân. Để chắc chắn xác định, bạn nên đến khám bác sĩ da nhằm điều trị mụn sớm.
 

Mụn trứng cá ngực và lưng
Mụn trứng cá ngực và lưng
Mụn lưng và kết quả sau điều trị


Nguyên nhân
Vì bất cứ mụn dạng nào trên mặt cũng có thể kéo theo mụn trên thân thể. Nguyên nhân sinh bệnh cũng giống như mụn trên vùng mặt. Nhưng mụn trên thân còn chịu tác động của yếu tố kích thích làm bệnh nặng thêm.

Đó là yếu tố cơ học gây ra như sự chà xát tiếp xúc với áo quần, mồ hôi, kỳ chà nhiều khi tắm, nóng nực và ẩm, …

Do đó nên tránh những kích thích trên da như sau

 • Tránh yếu tố chà xát mạnh và nhiều vùng lưng như kỳ chà bằng các phương tiện nhám để làm sạch da, massage quá mạnh bạo, mặc áo chật quá, máy đánh tan mỡ thường chà vào vùng lưng vai, hoặc bất cứ gì chà xát mạnh vào vùng lưng gây kích thích da nhiều đều có thể gây mụn.
   
 • Tránh làm nặng thêm mụn bởi các sản phẩm làm ẩm da chứa chất phân tử lớn như Lanoline, dầu khoáng.
   
 • Mặc áo quần bằng loại vải cotton hút mồ hôi. Nếu bị ướt mồ hôi nhiều thì thay áo ngay khi có thể.
   
 • Lên kế họach giờ giấc sinh hoạt để bạn có thể tắm sạch mỗi ngày hoặc ngay khi cần thiết vì đó là một hình thức điều trị mụn cho thân.
   
 • Xác định những yếu tố có thể là tác nhân kích thích gây mụn cho thân thể thông qua việc rút kinh nghiệm dần.
   

Lưu ý rằng mụn thân thể có liên quan trực tiếp và thường xuyên với việc tiếp xúc của da, nên cần xác định những yếu tố tác nhân kích thích là rất quan trọng để tránh cũng như góp phần điều trị mụn thân thể.

Có nhiều ý kiến của bác sĩ cho rằng sản phẩm làm mềm vải (nước làm mềm vải khi giặt ) làm cho bề mặt vải có chất sáp làm mềm, đây cũng là yếu tố kích thích mụn nặng thêm ở thân thể.

Điều trị
Việc điều trị mụn vùng lưng áp dụng các biện pháp giống như điều trị vùng mặt nhưng khó khăn hơn và phải kiên trì hơn và cần được khám, điều trị và theo dõi bởi bác sĩ để tránh tình trạng mụn lan rộng và sẹo xấu là sẹo lồi rất khó trị sẹo làm nhiều ngườì bệnh rất mất tự tin.

Đặc điểm vị trí vùng lưng hay thậm chí các vùng khác ngươì bệnh khó bôi xức sản phẩm điều trị, khó thấy rõ và khó thuận tay để có thể chăm sóc kỹ càng.

Điều quan trọng là người bệnh không được tự nặn theo cách ngắt bóp mụn sẽ làm cho mụn phát triển nặng, lan rộng trên lưng, ngực và sẹo xấu là sẹo lồi khó có thể tránh khỏi.

May mắn thay có nhiều phương cách điều trị mụn ở thân. Có thể chia thành 2 nhóm : Mụn nhẹ và mụn vừa và nặng.

Mụn nhẹ : Phương pháp chăm sóc da thân thể và sản phẩm bôi trị mụn thân dùng đều mỗi ngày. Có thể tăng cường ánh sáng LED trị liệu hoặc IPL nếu muốn điều trị nhanh .

Mụn vừa và nặng : Phương pháp chăm sóc da thân thể và sản phẩm bôi trị mụn thân dùng đều mỗi ngày. Biện pháp ánh sáng LED trị liệu hoặc IPL là cần thiết nhằm chữa lành mụn đang tiến triển và ngăn ngừa mụn mới phát triển .

(Xem chi tiết phần này ở bài Điều trị mụn thân thể)

Xem thêm: Những hiểu biết về mụn ở thân thể

Hot!
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,714
Đang online: 4
homebacktop