(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn ở thân thể thường gặp nhất là lưng và ngực, thường là tình trạng mụn lan rộng của mụn trứng cá toàn phát. Ngoài ra mụn còn có thể thấy ở vùng khác như mặt ngoài cánh tay và vai. Chúng tôi xin trình bày bài viết khu trú về mụn tại vùng lưng cho bạn đọc dễ hiểu và đỡ phức tạp cho bài viết.

Mụn vùng lưng ra sao?

Mụn vùng lưng thường thấy giống như mụn trên mặt vì mụn phát triển theo cùng cơ chế sinh bệnh như mụn trên mặt và biểu hiện các triệu chứng cũng giống nhau. Tuy nhiên tuyến bã nhờn ở da vùng lưng to hơn và tiết nhiều nhờn hơn nhiều so với vùng mặt. Do vậy mà tổn thương mụn trên vùng lưng thường nặng nề hơn như thường thấy tổn thương dạng cục và nang. Hơn nữa da vùng lưng dày hơn nhiều so với vùng mặt nên việc điều trị mụn khó khăn hơn nhiều.
 

Những hiểu biết về mụn ở thân thể
Những hiểu biết về mụn ở thân thể

Tổn thương do mụn trên vùng lưng thường nặng nề hơn


Có khoảng 2/3 người bị mụn ở mặt có mụn vùng lưng đi kèm.

20% đàn ông trưởng thành khỏe mạnh có mụn vùng lưng.

Mụn vùng lưng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở nam giới nhưng vẫn xảy ra ở cả 2 giới.

Những vùng khác của thân thể như ngực, vai, cánh tay, mông và đùi cũng được ghi nhận có mụn, nhưng vùng lưng và ngực là nhiều hơn cả.

Nguyên nhân gây mụn vùng lưng :

Nguyên nhân gây mụn vùng lưng cũng giống như ở mặt, do di truyền, do stress, do sản phẩm bôi, người ta thấy rằng mụn vùng lưng chỉ xảy ra sau khi bắt đầu dậy thì, và cơ chế bị mụn giống như ở mặt. Còn có những nguyên nhân khác, mụn ở lưng do tế bào da được sinh sản nhiều quá trong lòng nang lông gây ra sự tắt nghẽn, gây ra sự ứ đọng bã nhờn nhiều và vi trùng phát triển thuận lợi sau đó và mụn hình thành dễ dàng.

Ngoài ra yếu tố chà xát mạnh và nhiều vùng lưng như kỳ chà bằng các phương tiện nhám để làm sạch da, massage quá mạnh bạo, mặc áo chật quá, máy đánh tan mỡ thường chà vào vùng lưng vai, hoặc bất cứ gì chà xát mạnh vào vùng lưng gây kích thích da nhiều đều có thể gây mụn. Sau đó mụn dạng này còn bị làm nặng thêm bởi các sản phẩm làm ẩm da, cộng với việc ra mồ hôi nhiều và lập đi lập lại sẽ dẫn đến mụn xuất hiện ngày càng nặng ở vùng lưng. Hơn nữa, trong đời sống hằng ngày, lưng thường va chạm tiếp xúc với lưng ghế, giường chiếu,… do vậy mỗi người bị mụn vùng lưng cần lưu ý giảm hoặc tránh những kích thích cơ học cho da vùng lưng thì có thể giúp tránh hoặc giảm nguy cơ mụn vùng lưng.

Điều trị mụn vùng lưng : Việc điều trị mụn vùng lưng áp dụng các biện pháp giống như điều trị vùng mặt nhưng khó khăn hơn và phải kiên trì hơn và cần được khám, điều trị và theo dõi bởi bác sĩ để tránh tình trạng mụn lan rộng và thường để lại sẹo xấu là sẹo lồi khó chữa trị sẹo hoàn toàn làm nhiều ngườì bệnh rất mất tự tin.

Đặc điểm vị trí vùng lưng hay thậm chí các vùng khác người bệnh khó bôi xức sản phẩm điều trị, khó thấy rõ và khó thuận tay để có thể chăm sóc kỹ càng.

Điều quan trọng là người bệnh không được tự nặn theo cách ngắt bóp mụn sẽ làm cho mụn phát triển nặng, lan rộng trên lưng, ngực và sẹo xấu là sẹo lồi khó có thể tránh khỏi.

 

Xem thêm: Chăm sóc cho vùng thân thể khỏi bị mụn

Hot!
Điều trị mụn Điều trị mụn trứng cá vùng ngực lưng Những hiểu biết về mụn ở thân thể
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,820,247
Đang online: 4
homebacktop