(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá ở tuổi teen thực chất là mụn trứng cá đơn thuần và nguyên phát, nếu điều trị sớm và đúng cách thì đây là loại mụn tương đối dễ điều trị khỏi hẳn vì chưa bị các yếu tố khác gây những tác động sinh ra biến chứng khó trị.

Tuy nhiên nhiều bạn teen, vì nhiều lý do khác nhau, thường hay để cho mụn trở thành nặng và tệ hại khó trị, thậm chí mụn phát triển rất nặng và thường gây ra những hậu quả trầm trọng trên da và cả về tâm lý và tinh thần. Do vậy các bạn teen và các bậc cha mẹ nên tham khảo bài viết và tránh những điều được phân tích dưới đây nhằm tránh được những điều tệ hại nhất cho mình hay cho con mình khi bị mụn tuổi teen.

1. ĐIỀU TRỊ CHẬM TRỄ ĐỂ MỤN PHÁT TÁN
Mụn tuổi teen thường khi bắt đầu xuất hiện với tình trạng nhẹ như các mụn đầu đen nhỏ hay các sẩn nhỏ rải rác trên mũi hay trán là giai đoạn cần có các giải pháp điều trị rồi. Các teen nên tham khảo sách vở hay các bài viết khoa học để hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình nhằm có ý thức chăm sóc bảo vệ đúng lúc và đúng cách. Nếu cẩn thận thì nên tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn trị liệu, các bác sĩ da để được hướng dẫn cũng như điều trị đúng nhất từ sớm nhất. Nếu mụn không được điều trị sẽ không tự khỏi mà diễn biến ngày càng nặng, phát triển lan ra rộng, chưa kể đến các yếu tố tác động làm mụn càng dễ bị nặng và lan rộng hơn như bôi thuốc không đúng, nặn mụn không đúng hoặc những thói quen xấu như ngắt bóp mụn, lấy miễn chai lễ mụn,….

2. ĐIỀU TRỊ BẰNG SP BÔI DA CHỨA CORTICOID
 

Điều tệ nhất khi bị mụn tuổi teenĐiều tệ nhất khi bị mụn tuổi teen


Hiện nay nhiều nơi, nhiều ngươì ưa thích dùng sản phẩm trị mụn chứa corticoid vì thường các sản phẩm này làm mụn biến đi rất nhanh, các mụn viêm cũng như mụn đầu đen đầu trắng hết nhanh mà làn da lại căng trắng rất đẹp. Đó là những tác dụng tức thời của thuốc corticoid. Nhưng sau đó vài ngày, vài tuần hay vài tháng sau tình trạng mụn diễn tiến nặng nề lan rộng, thậm chí biến mụn tuổi teen từ nhẹ thành rất nặng và khó chữa trị hơn nhiều so với ban đầu. Tình trạng này phổ biến rộng hiện nay và các teen do thiếu thông tin, thiếu kinh nghiệm, thiếu hướng dẫn đúng hầu như lâm vào tình huống này với tì lệ rất cao 98% ( thống kê của TT Y khoa Thẩm Mỹ Hoàng Hạc năm 2009). Điều này là nguyên nhân trực tiếp mạnh mẽ gây ra nhiều tình trạng tệ hại nhất của mụn tuổi teen.

3. NẶN MỤN KHÔNG ĐÚNG LÀM MỤN PHÁT TRIỂN THÀNH DẠNG NANG-CỤC
Các teen bị mụn thường có thói quen xấu là mỗi khi nhìn thấy mụn xuất hiện là nhanh tay cạy nặn ngay nhằm muốn làm mụn biến đi khỏi mắt ngay lập tức. Thậm chí các teen nam không ngần ngaị thẳng tay bóp mụn cho vỡ ra hoặc ngắt mụn bằng móng tay cho phứt. Đây là việc làm cực kỳ gây tác hại cho da và mụn, không những mụn không mất đi mà còn làm cho vi trùng phát tán, tổn thương da nặng và sâu và là nguyên nhân trực tiếp gây mụn dạng nang hay cục lan rộng, và di chứng sẹo xấu như sẹo rỗ to và nhiều hay sẹo cục là không thể tránh khỏi. Hậu quả này thường đi theo cùng các em trong suốt phần đời dài còn lại mang đến một tâm lý ức chế thiếu tự tin và thậm chí đó là nguyên nhân cho nhiều thất bại trong cuộc sống của các em.

Do vậy việc ngắt bóp mụn hay tương tự như đi cắt lễ, thậm chí cắt lễ bằng miển chai , lăn hút mụn bằng ống tre ống trúc….là những tai hại không lường trước được hậu quả kể cả hậu quả chết người do nhiễm trùng huyết.

4. DI CHỨNG SẸO XẤU
 

Điều tệ nhất khi bị mụn tuổi teenĐiều tệ nhất khi bị mụn tuổi teenĐiều tệ nhất khi bị mụn tuổi teen


Sẹo xấu hình thành khi mụn phát triển thành dạng viêm nặng và sâu và lan toả nhiều ở mặt và thân, là các dạng sẹo lõm hình hố đường kính từ 0,5cm đến 1-2cm, hoặc sẹo sâu hẹp tuy nhỏ nhưng rất sâu làm da lỗ chỗ khuyết, hoặc có thể sẹo dạng cục to cứng lồi lên trên mặt da, cùng với các sẹo thâm sâu rất lâu nhạt màu,… làm cho diện mạo bị hư hại thật tồi tệ. Đây là vấn đề rất khó điều trị, dù ngày nay đã có những kỹ thuật mới như Laser hay RF, nhưng kết quả thường đạt cao nhất là 70-90%, vẫn không thể có được trở lại một làn da như trước. Hơn nữa việc điều trị sẹo xấu bằng kỹ thuật cao lại rất tốn kém mà không phải ai trong các em cũng đủ điều kiện tài chánh để theo điều trị. Do vậy nếu bị mụn thì các teen cần cẩn thận chăm sóc da mình, theo các hướng dẫn của chuyên môn nhắm tránh được những mất mác lớn cho bản thân mình mà tiền bạc nhiều khi vẫn không mua lại được.

5. TÂM LÝ BỊ ẢNH HƯỞNG TRẦM TRỌNG : TRẦM CẢM VÀ TỰ TI
Các teen bị mụn nặng nề thường không những có một diện mạo xấu với mụn viêm đỏ lan rộng, mà còn rất khó chịu vì mụn sưng đau nhức, nhiều khi kèm theo nóng sốt do nhiễm trùng phát tán, làm cho các em thường hay bực bội, cáu gắt, khó gần được với bạn bè và những ngươì xung quanh. Nặng hơn nữa các em thường rất mặc cảm về mụn nên tránh xa các sinh hoạt tập thể, các loại hình vui chơi giải trí cộng đồng. các em thường thu mình lại và khép kín cùng với những ức chế của hiện tượng trầm cảm gây ảnh hưởng trầm trọng và nặng nề đến tinh thần và nhân cách.

6. Ý TƯỞNG TỰ VẤN
Đây là điều tệ hại nhất có thể xảy ra vì thường các em không tự mình tìm được giải pháp cho mình mà cũng không có được sự trợ giúp cần thiết của người lớn. Các bậc cha mẹ có con em bị mụn nặng nề không nên xem thường vấn đề này và tìm cách giúp các cháu hữu hiệu đúng lúc để trị mụn hay trị sẹo, hoặc ít nhất hiểu và chia sẻ được với con em mình những tình huống khó khăn này để động viên khích lệ bằng lời nói, hành động cũng như tích cực giúp các cháu tìm các phương pháp điều trị.

Các em teen bị mụn nặng nề hãy đừng nản lòng vì mụn dù nặng cũng vẫn điều trị khỏi được bằng những phương pháp y học, các em hãy nói với cha mẹ, người thân gần nhất, hãy tìm sự trợ giúp của các bác sĩ da, và cuối cùng cũng vẫn có Hoàng Hạc với các chương trình điều trị và hỗ trợ cho các em.
 

Điều tệ nhất khi bị mụn tuổi teenĐiều tệ nhất khi bị mụn tuổi teenĐiều tệ nhất khi bị mụn tuổi teen


Tóm lại những điều kể trên là những điều tệ hại nhất của mụn tuổi teen nhưng là những điề có thể tránh được. Bệnh dù có nặng nhưng vẫn là bệnh có thể chữa khỏi. Chúng tôi mong rằng với những thông tin của các chuỗi bài viết về mụn sẽ giúp cho các em teen hiểu rõ được về mụn và đừng để mình rơi vào những tình huống tệ hại này.

Hot!
Điều trị mụn Điều trị mụn tuổi teen Điều tệ nhất khi bị mụn tuổi teen
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,186
Đang online: 6
homebacktop