(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Bị mụn tuổi teen ? Bạn chẳng đơn độc chút nào bởi lẽ gần như 100% các teen đều có bị mụn , ít nhất là mụn từng chặng ngắn. Mụn tấn công các teen như nhau, không phân biệt nam hay nữ và chủng tộc.

Mụn tuổi teen thường bắt đầu khoảng từ 10 tuổi đến 13 tuổi và bắt đầu từ vùng mũi, sau đó lan lên trán, má và cằm. Nhiều trường hợp nặng thì mụn sẽ lan ra cổ, ngực, lưng, vai và mặt ngoài cánh tay. Phần lớn các trường hợp mụn tuổi teen dai dẳng có thể kéo đến tuổi hai mươi. Nhưng ít khi trở thành mụn người trưởng thành.
 

Những hiểu biết về mụn tuổi teen


1.Nhắc lại cơ chế sinh mụn
Mụn tạo ra do 2 trong 4 nguyên nhân sinh mụn chính :
 

 • Sự tăng tiết bã nhờn nhiều của tuyên bã nhờn da
   
 • Sự tắt nghẽn lỗ nang lông do da dày sừng và nhiều da chết trên bề mặt da
   
 • Hiện tượng viêm làm cho mụn sưng đỏ đau, giai đoạn này là viêm vô trùng.
   
 • Nhiễm trùng do vi trùng P.Acne phát triển mạnh gây nhiễm trùng nang lông và hiện tượng mụn mủ, mụn nang..
   

2.Những yếu tố kích thích mụn tuổi teen
Tình trạng hormon thay đổi tăng tiết trong thời kỳ dậy thì là nguyên nhân trực tiếp của mụn tuổi teen. Những hormon này kích thích tuyến bã nhờn tăng hoạt gây ra da nhờn và xu hướng bị tắt lỗ nang lông và sinh mụn.
Ngoài còn có những yếu tố kích thích nổi mụn tuổi teen, đó là stress và chế độ ăn kiêng. Teen lại thường hay nhảy từ việc dùng sản phẩm này sang sản phẩm khác để tìm kiếm phương thuốc trị mụn. Các teen cũng thường hay nóng vội về tình trạng mụn mà hay bôi thuốc trị mụn không đúng hay bôi nhiều quá nhằm để làm nhanh hết mụn.

Điều quan trọng cần biết là các thuốc trị mụn đều cần được dùng theo đúng hướng dẫn. Bôi thuốc trị mụn nhiều quá hay nhiều lần quá sẽ làm da khô nhiều, bong tróc lột da, đỏ da, kích thích da và chậm lành mụn.

3.Ảnh hưởng về tâm lý của mụn tuổi teen
Trong khi mụn là một vấn đề về thể chất nhưng cũng ảnh hưởng lớn tới tâm lý của teen. Ngay cả khi mụn chỉ tương đối nhẹ nhưng vẫn thể có ảnh hưởng lớn đến lòng tự ái và tự tin của các teen. Và khi bị mụn nặng nề thì tình trạng tổn thương tâm lý tinh thần càng lớn, dẫn đến nguy cơ trầm cảm và có thể có xu hướng tự vẫn.

Các teen có mụn thường dẫn theo hình ảnh chung xấu vì các em thường lúng túng và ngượng nghịu về da của mình. Các teen nam thường không muốn thay áo trong phòng tập thể vì bị mụn thân thể. Các em còn không thích chơi thể thao và đi bơi lội vì làn da của mình có mụn.

Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng ngay cả khi bị mụn thật nhẹ trên da của con mình thì điều đó cũng vẫn có ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các cháu. Do vậy việc giúp các cháu điều trị mụn cũng như hỗ trợ cho các cháu trong việc trị mụn là việc làm cần thiết để bảo vệ và khôi phục lòng tự tin cho các cháu.

4.Cần phải làm gì ?
Nhiều trường hợp mụn tuổi teen có thể được điều trị khỏi hẳn với các sản phẩm trị mụn hay sản phẩm chăm sóc da trị mụn. Có hơn 40% mụn tuổi teen là ở tình trạng nặng cần có bác sĩ điều trị và theo dõi. Nếu sau 4-6 tuần tự điều trị với các sản phẩm bôi da mà không thấy đỡ mụn, các teen bị mụn cần đến bác sĩ khám và tham vấn điều trị, nhất là các teen nam.

Các teen nam thường ít chịu đi khám bác sĩ da khi bị mụn dù bị mụn đã keó dài và nặng. Trong khi đó teen nữ bị mụn thì lại rất khó chịu và thường tìm điều trị sớm. Các bậc cha mẹ cần biết rằng các con trai của mình bị mụn thì chúng cũng rất bị ức chế nhưng thường chúng không biểu hiện ra ngoài cho người khác biết.
 

Những hiểu biết về mụn tuổi teen


Có thể là rất khó mà kiên trì để đợi cho mụn lành, nhưng các teen cần được nhắc nhở rằng việc điều trị cần có thời gian. Gần như là các trường hợp bị mụn ở tuổi teen có thể điều trị khỏi với thời gian và phương pháp điều trị thích hợp.

Hot!
Điều trị mụn Điều trị mụn tuổi teen Những hiểu biết về mụn tuổi teen
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,152
Đang online: 3
homebacktop