(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn đầu đen là loại trứng cá hở, là nốt nhỏ đầu màu đen là đầu những túi nang lông chứa đầy những chất bã nhờn và các tế bào da chết, túi này có miệng mở trên mặt da nên xảy ra phản ứng oxy hóa các melanin do tiếp xúc với oxygen của không khí gây ra màu đen. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá, nếu không có phương pháp trị mụn đầu đen đúng cách mụn có thể tiến triển sang các giai đọan nặng hơn với hiện tượng viêm, để lại sẹo gây ra tình trặng nặng nề khó chữa, thời gian điều trị sẹo lâu.

 

Phương pháp trị mụn đầu đen
Hình ảnh mụn đầu đen dưới da


Mụn đầu đen sinh ra do đâu:
 
-  Sự tăng tiết nhiều chất bã nhờn của tuyến bã nhờn do ở người bị mụn chất bã nhờn của da đặc hơn và dính hơn bình thường.
  -  Các tế bào da chết làm lỗ nang lông tắt hay hẹp làm tăng sự tích tụ chất bã nhờn nhiều trong nang lông cùng với các tế bào da chết tạo thành túi ngày càng lớn.
  -  Các toxin lắng đọng kết hợp với chất bã nhờn làm sinh ra một thứ keo dính chặt, các chất bã bị tích bên trong nang lông ngày càng nhiều làm làm cho mụn đầu đen lớn và trồi đầu lên khỏi mặt da.
  -  Phản ứng oxy hóa các chất bã nhờn và oxy hóa melanin trong tế bào da chết làm cho đầu mụn nhô lên có màu đen.


Các yếu tố khác ảnh hưởng gây nên mụn đầu đen:

   -  Di truyền: nếu trong gia đình có tiền sử mụn đầu đen thì con cái có khả năng bị mụn đầu đen
   -  Hormone: Khi cân bằng hormone trong cơ thể về Estrogen-Androgen mất, ưu thế của Androgen xảy ra như khi có kinh nguyệt, stress,… làm cho tuyến bã nhờn tăng họat động sản sinh ra dư thừa chất bã nhờn sinh mụn.
  -  Mỹ phẩm sử dụng chứa nhiều chất dầu có thể gây mụn đầu đen do phản ứng của da.
  -  Stress gây tăng tiết cathecholamine trong máu làm cho tuyến thượng thận tiết nhiều hormone Androgen có ảnh hưởng đến sự tăng tiết của tuyến bã nhờn.
  -  Những kích thích vật lý như chà xát, mặc áo quần bó chật cũng gây nên phản ứng da gây mụn đầu đen ở vùng da bị ảnh hưởng.
  -  Độ ẩm của không khí và chất ô nhiễm của môi trường gây tăng tiết mồ hôi và chất bẩn bám vào da càng làm cho dễ bị tắt nghẽn lỗ nang lông.


Phương pháp trị mụn đầu đen:


Mụn đầu đen cần được điều trị mụn sớm để tránh việc mụn phát triển thành mụn dạng nặng khó chữa và dễ để lại sẹo nặng nề trên da.

 

Phương pháp trị mụn đầu đen
Điều trị mụn đầu đen hiệu quả


Xem thêm: Cách điều trị mụn cám hiệu quả

 

Tác giả : Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
Điều trị mụn Phương pháp trị mụn đầu đen
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,464
Đang online: 5
homebacktop