(11:19 AM ngày 12.02.2014)

Mụn do thuốc gây ra thường tự khỏi khi ngừng dùng thuốc. Nếu phải dùng thuốc kéo dài một thời gian thì tổn thương mụn hay trông giống như mụn sẽ được trị liệu với cùng một loại thuốc với thuốc trị mụn nguyên phát.

Corticoid
Corticoid đường uống là thành phần dẫn xuất từ corticoid tự nhiên là cortisol lấy từ tuyến thượng thận. Đây là loại thuốc chống viêm mạnh, thường được dùng theo đường toàn thân dưới dạng uống hay tiêm chích, khác với dùng theo đường bôi da là cách dùng cục bộ tại chỗ. Corticoid có tác dụng kích thích tạo nhờn nhiều ở da và dễ sinh mụn do tác dụng này.

Corticoid có thể gây ra mụn dạng viêm như mụn sẩn, mụn mủ, thường gặp trên mặt hay vùng ngực, lung. Những dạng mụn này sẽ biến mất nếu ngừng dùng thuốc. Những mụn dạng comedone như mụn đầu đen đầu trắng thường không thấy hiện diện trong dạng mụn do corticoid gây ra. Việc lạm dụng corticoid bôi trên da mặt cũng sẽ gây ra tình trạng này. Hiện tượng mụn do corticoid là tình trạng khác với mụn do lệ thuộc corticoid bôi da hay dùng toàn thân trong thời gian dài, khác về cơ chế sinh bệnh cũng như triệu chứng lâm sàng. Corticoid cũng được biết đến là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá đỏ.Androstenedione
Đây cũng chính là thành phần sẽ chuyển biến thành testosterone và estrogen trong cơ thể người nam và nữ. Đây cũng là chất thường được đưa vào thực phẩm bổ sung và được quảng cáo là làm tăng lượng cơ bắp dành cho phái nam tập thể hình, nghiên cứu cho thấy rằng đây là thành phần có hại cho sức khỏe giống như loại steroid gây đồng hóa. Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo về nguy cơ cho người uống Androgen là bị mụn, dậy thì sớm cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

Anticonvulsants (Dilantin) thuốc chống động kinh và các thuốc trong cùng một họ đều có chung tác dụng phụ là sinh mụn.

Disulfuram (Antabuse) là loại thuốc được kê toa cho người bệnh bị nghiện rượu mãn tính muốn giữ được sự điềm tĩnh trong trạng thái tâm lý và ứng xử. Thuốc này có thể gây mụn ở một số đối tượng bệnh nhân.

Immuran: Đây là thuốc ức chế miễn dịch dung cho người bệnh được cấy ghép cơ quan nội tạng tránh đào thải sau ghép. Do ức chế miễn dịch nên vi trùng P.acnes phát triển dễ làm phát triển mụn.

INH (Isoniazid) là thuốc kháng lao đặc hiệu, có tác dụng phụ sinh mụn rõ rệt.

Quinine là thuốc được kê toa để phòng ngừa bệnh hay để điều trị sốt rét , gây ra tình trạng sinh mụn là tác dụng phụ thường gặp .

Thuốc trị bướu cổ  như Thiourea và Thiouracil được xem như là yếu tố bóp cò gây mụn.

Ngoài ra các loại thuốc sau đây đều là thuốc sinh mụn:

  • Lithium
  • Iodine
  • Diphenylhydantoin
  • Vài loại viên thuốc ngừa thai chứa Androgen


Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Các loại thuốc uống gây mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,820,632
Đang online: 5
homebacktop