(11:54 AM ngày 06.02.2014)

Tại sao da bạn đột ngột xuất hiện mụn? Tại sao tình trạng mụn trở nên nặng nề và lan rộng? Khám phá nhiều yếu tố bóp cò gây mụn sẽ giúp bạn tránh bớt những tình trạng trên.

Đó là những yếu tố về hormon, sử dụng mỹ phẩm gây mụn,chế độ ăn kiêng, và còn nhiều những yếu tố khác để hiểu những tác động gây mụn hay làm mụn nặng thêm thế nào.

Hormone: Những giai đoạn sinh trưởng của con người, ngay cả trong đời sống hằng ngày, tình trạng hormone trồi sụt là yếu tố có ảnh hưởng đến việc xuất hiện mụn hay mụn trồi sụt. Androgen là nguyên nhân chính, được tạo ra do tuyến thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn. Hormon này kích thích tăng hoạt động tuyến bã nhờn trên da gây ra tăng tiết chất nhờn nhiều ở da, từ đó sinh nhân ra mụn.

Ảnh hưởng như vậy xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ và thiếu niên nam mới lớn.

Ở phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt, có thai, tiền mãn kinh và mãn kinh, hoặc dùng thuốc ngừa thai đều có tình trạng thay đổi hormon trong cơ thể rất lớn. Trong những giai đoạn này ngươì phụ nữ có thể thấy mụn xuất hiện, mụn nhiều lên hoặc nặng hơn.

Trong khi đó ở nam giới thì mụn thường bắt đầu xuất hiện ở lúc dậy thì và nhiều khi tồn tại trong suốt thời kỳ niên thiếu và kéo dài đến cả khi trưởng thành. Đó là do nam giới có mang một lượng hormon Androgen nhiều trong máu, cho đến khi hormon suy giảm do tuổi tác cao. Hãy xem bài Hormone và Mụn và bài Mụn trong ngày “cờ đỏ”.Mỹ phẩm: Các sản phẩm trang điểm hay chăm sóc tóc và ngay cả sản phẩm chăm sóc da hằng ngày có thể là yếu tố tác động gây mụn hay làm mụn nặng thêm. Đó là những sản phẩm chứa chất dầu phân tử lớn như dầu khoáng, Lanoline gây tắt nghẽn nang lông sinh mụn. Ngoài ra một số mỹ phẩm có thể chứa thành phần hoạt tính gây kích thích da sinh ra các dạng mụn sẩn và có viêm da như màu nhân tạo, hương thơm nhân tạo, cồn SD... Tuỳ tình trạng da của mỗi ngươì có thể nhạy cảm với các thành phần này mà do sẽ bị mụn hay không và bị mụn nhiều ít khác nhau. Hãy xem bài Mụn trứng cá do Mỹ phẩm và Bài Trang điểm có thể gây mụn ?

Bệnh lý cơ thể và thuốc uống hay chích toàn thân: Có những bệnh như bệnh đa nang buồng trứng có thể gây bóp cò bị mụn. Nếu bạn thấy them các triệu chứng khác đi kèm theo như rậm long đột ngột tăng,tăng cân,…cùng với bị mụn xuất hiện thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Việc dùng thuốc Corticoid, thuốc ngừa thai, điều trị bằng hormone, thuốc hoá trị, thuốc kháng lao,… đều là những yếu tố kích thích gây sinh mụn hay làm mụn nặng thêm. Hãy xem bài Uống thuốc có thể gây mụn.

Yếu tố di truyền: Mụn có xu hướng mang tính gia đình, tức là yếu tố di truyền thể hiện rõ đối với ngươì bị mụn. Nếu cha mẹ từng bị mụn thì con cái có tần xuất bụ mụn cao hơn ngươì có cha mẹ không bị mụn. Ngoài ra ngươì có đặc tính di truyền da nhờn thường có xu hướng bị mụn nhiều hơn.

Stress: Khi cơ thể bị stress, tuyến thượng thận tăng cường hoạt động đưa đến tăng sản sinh ra Androgen trong máu, gây ảnh hưởng đến việc tăng hoạt động tuyến bã nhờn da và sinh mụn. Ngoài ra khi bị stress nhiều chức năng của cơ thể bị tổn thương trong đó có chức năng miễn dịch giảm gây ra tình trạng dễ bị nhiễm trùng da hơn làm mụn do stress càng dễ bị viêm và trở thành mụn viêm, mụn mủ, làm tình trạng mụn nặng hơn và lan rộng. Hãy xem bài Mụn và Stress.

Ăn kiêng: Trước đây người ta cho rằng chế độ ăn kiêng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc gây mụn. Nhưng gần đây đã có những nghiên cứu hoàn thành của trường Đại học RMIT Úc và Khoa Da bệnh viện Hoàng Gia Melbourne đã khám phá rằng có sự liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn kiêng và sinh mụn : đó là đường huyết tăng cao trong máu ảnh hưởng việc phát sinh và làm mụn nặng thêm. Ngươc lại, chế độ ăn kiêng mang đến nhiều protein trong máu nhưng đường giảm thì làm cho tình trạng mụn được cải thiện tốt hơn. Hãy xem bài Ăn kiêng có gây mụn?

Hút thuốc: Vài nghiên cứu cho rằng hút thuốc sinh mụn. Những nghiên cứu của Viện Da học San Gallicano ở Rome, Ý, đã nêu lên rằng hút thuốc gây mụn, đặc biệt là mụn không viêm như đầu đen, đầu trắng vì gây ra nghẽn nang lông rõ rệt. Kết quả còn cho thấy 42% ngươì hút thuốc có bị mụn đầu đen. Hãy xem bài Hút thuốc có gây mụn?

Uống sữa bò tươi: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự tương quan giữa việc uống sữa và tỉ lệ bị mụn rõ rệt. Người uống sữa nhiều bị mụn nặng hơn người không uống sữa. Một nghiên cứu công bố vào năm 2008 trên tập san của Viện Hàn lâm Hoa kỳ về da học (Journal of the American Academy of Dermatology) nghiên cứu trên các thiếu niên nam nữ đã chỉ ra rằng, các thiếu niên uống sữa càng nhiều thì có xu hướng bị mụn càng nặng. Hãy xem bài Uống sữa bò có gây mụn ?

Đi nắng: Da gặp nắng nhiều sẽ gây ra hiện tượng da bị chết nhiều, làm tăng sừng hóa cho da, điều này là một yếu tố bệnh sinh của mụn, vì làm nghẽn nang long gây ứ đọng chất nhờn trong nang lông. Do vậy ngươì có da nhờn và có xu hướng nổi mụn, nếu làm việc hay sống trong môi trường nắng nhiều thì nguy cơ bị mụn tăng cao, và nguy cơ mụn phát triển nặng cũng nhiều hơn. Hãy xem bài Mụn trứng cá và nắng.

Chà xát: Những yếu tố gây chà xát hay gây nhiệt nóng trên da trong một thời gian kéo dài, chà hay ép mạnh trên da đều có thể kích thích sinh mụn cơ học. Dụng cụ thể thao là thủ phạm chính nhất là ở những trẻ thiếu niên nam. Những miếng bảo vệ ở đầu gối hay cẳng chân trong bong đá, những băng dải đeo trên trán để thấm mồ hôi, nón bảo hiểm là những yếu tố nguyên nhân gây mụn trên mặt hay thân của vận động viên thể thao. Massage vùng mặt mạnh và nhiều gây mụn ở một số người. Hãy xem bài Mụn do yếu tố cơ học hay Mụn do chà xát.

Ô nhiễm: Tình trạng ô nhiễm làm cho môi trường sống chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe và da, gây ra những hậu quả là làm chết tế bào sống, giảm chức năng tế bào và cơ quan sống của cơ thể, trong đó da là phần bị ảnh hưởng sớm nhất do da nằm ngoài cùng và bao bọc cơ thể. Do vậy mà hiện thượng tăng sừng hóa sẽ tăng lên là yếu tố gây mụn. Hơn nữa các chất ô nhiễm còn là chất gây kích thích viêm da, gây ra tình trạng mụn viêm tiến tới nhiễm và mụn lan rộng.


Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Các yếu tố bóp cò gây mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,729
Đang online: 11
homebacktop