(14:08 PM ngày 18.02.2014)

Trị mụn cho da bị mụn không có nghĩa là mụn sẽ vĩnh viễn biến mất mà chính là chữa lành được những tình trạng nặng hoặc biến chứng, đưa mụn vào chế độ kiểm soát thường xuyên và ngăn chận được những diễn tiến xấu cho người có da dễ nổi mụn.

Mụn thường xuất hiện trên nền da nhờn và có xu hướng nổi mụn. Xem bài Mụn trứng cá là gì? Với đặc tính di truyền và chịu ảnh hưởng bởi yếu tố gen quy định nên người bị mụn hoặc có xu hướng nổi mụn thường phải chịu tình trạng da bị mụn trong một quãng đời, có người bị mụn khi mới lớn, nhưng lại có thể kéo dài sau khi trưởng thành. Do nền tảng của mụn là  tuyến nhờn hoạt động mạnh tạo ra nhờn dư thừa quá mức cần thiết trên một yếu tố quan trọng đi kèm là sự tắt nghẽn lỗ nang lông do da chết hay những chất nhờn thừa. Do vậy việc kiểm soát chất nhờn thừa và kiểm soát tắt lỗ nang lông là việc làm quan trọng trong kiểm soát mụn, tiếp theo của việc trị mụn. Có thể nói việc làm này sẽ không thể ngừng trong suốt cuộc đời của người có làn da nhờn và dễ nổi mụn. Thực tế, vì một số điều ngộ nhận trên và hạn chế hiểu biết về cơ chế sinh mụn mà nhiều người bị mụn vẫn ảo tưởng rằng sẽ khỏi hẳn mụn và tin tưởng vào những lời quảng cáo của một số mỹ phẩm chứa corticoid (xem bài Mụn và teo da do corticoid) cho rằng sẽ không cần chăm sóc cẩn thận cho da dễ bị mụn nữa sau khi dùng các sản phẩm ấy.

Xin nhấn mạnh rằng việc chăm sóc da nhờn có hướng nổi mụn mỗi ngày là quan trọng thế nào cho việc ngăn ngừa mụn tái phát.

 • Rửa mặt mỗi ngày với sản phẩm kiểm soát nhờn tác dụng nhẹ nhàng không gây khô da, rồi dùng các ngón tay nhẹ nhàng làm sạch trên toàn vùng mặt ( chứ không phải dùng khăn nhám hay miếng xốp) gồm cả làm sạch vùng hàm, cổ, trước và sau tai. Dùng các sản phẩm tác dụng nhẹ tức là không tẩy quá sạch chất nhờn bởi những thành phần có hại như xà phòng có chứa soude, hoặc chứa nồng độ cao của Acid Salicylic hoặc Benzoyl Peroxide. Việc trả lại độ ẩm cho da (không phải chất nhờn) sau khi rửa mặt là rất cần thiết cho da khỏe và tránh được biến chứng do da thiếu ẩm tự nhiên. Sản phẩm chăm sóc da nhờn rửa mặt mỗi ngày của Jassen Cosmetics đáp ứng được yêu cầu này gồm có Clarifying Cleansing Gel dành cho da nhờn hoặc Gentle Cleansing Powder cho da hỗn hợp. Việc rửa mặt kiểm soát nhờn dư thừa là cần thiết cho việc ngăn ngừa mụn nhưng không phải là triệt hết chất nhờn trên da. Chất làm ẩm tự nhiên của da là thành phần bảo vệ da quan trọng có sự góp mặt của chất nhờn này kết hợp với nước của mồ hôi trên da. Do vậy việc rửa mặt cho da nhờn cần được dùng có ý thức và có độ uyển chuyển tùy vào từng tình trạng da và điều kiện sống mỗi ngày của từng người.
   
 • Dùng sản phẩm trị nhờn ngăn ngừa mụn hằng ngày. Tùy theo từng điều kiện sống của mỗi người mà đáp ứng tăng tiết nhờn của da nhờn thay đổi khác nhau. Ví dụ người da nhờn bị stress như học thi, làm việc nhiều áp lực, sinh hoạt trong môi trường nóng nực độ ẩm cao, lo lắng hoặc buồn phiền,…thì cần dùng đến hoặc tăng liều sử dụng những sản phẩm điều trị nhờn trong những giai đoạn ấy để tăng cường kiểm soát mụn tái phát rất dễ trong điều kiện này. Việc dùng các sản phẩm trị nhờn trị mụn như Normalizing Skin Complex hay Clarifying Cream Gel, Purifying Tonic Lotion,  Bio-fruit gel exfoliator của Janssen Cosmetics là cần thiết và cần có sự tham vấn của chuyên viện điều trị. Việc sử dụng này với sự thay đổi của tần xuất sử dụng, tăng giảm theo những thay đổi của điều kiện sống vốn tác động lên da nhờn dẫn đến dễ sinh mụn thế nào sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa mụn thế ấy.
   


 

 • Tăng cường giữa ẩm da bằng những sản phẩm cung cấp ẩm không chứa chất nhờn mỗi ngày là rất cần thiết. Việc này nghe ra có vẻ không cần thiết, nhưng thực tế nhiều loại thuốc trị mụn đã gây ra biến chứng da “khát độ ẩm” gây khô da bong tróc rất khó chịu cho người bệnh cũng như đó là điều kiện làm tắt nghẽn nang lông làm dễ sinh mụn hơn sau đó. Hơn nữa việc tẩy chất nhờn quá mạnh đưa đến thiếu ẩm nặng nề cũng là việc rất thường gặp trên da nhờn. Do đó việc chọn lựa sản phẩm làm ẩm không chứa chất sinh mụn ( Non-Comedogenic) với thành phần cung cấp ẩm tự nhiên cho da là một bước quan trọng trong việc trị mụn hay trị nhờn đúng cách. Đó là Clarifying Cream gel vừa mant tính trị liệu cho da nhờn và da mụn vừa cung cấp thành phẩm làm ẩm tự nhiên cho da từ chiết xuất trái bơ và tảo đỏ ( Condrus Cripsus) và chiết xuất lô hội. Việc chăm sóc làm ẩm da cần quan tâm thực hiện cho da cần trị nhờn mỗi ngày cần thiết để da dễ dàng hồi phục độ tươi sang trong và sau trị nhờn và mụn.
   
 • Bảo vệ da ban ngày .  Da nhờ có xu hướng nổi mụn vốn là da có điều kiện diễn biến phức tạp nếu gặp những yếu tố bất lợi của môi trường sống như nắng, ô nhiễm, không khí quá khô hanh. Do vậy việc quan tâm bảo vệ da chống lại những yếu tố nguy hại trong đời sống và làm việc hằng ngày mang lại một kết quả phục hồi da khỏe mạnh tốt đẹp sau quá trình bị mụn . Điều này còn giúp bảo vệ chống lại nguy cơ lão hóa hay lão hóa da sớm, ung thư da, viêm da hay da nhạy cảm do môi trường,...
   


Thực hiện càng đầy đủ cẩn thận các bước trên cho da nhờn có xu hướng nổi mụn, tăng giảm tần xuất tùy theo thay đổi của điều kiện và hoàn cảnh sống, sẽ giúp cho loại da này giữ được vẻ đẹp không thua kém loại da bình thường , việc làm này thật sự cần thiết và rất hữu ích, cần được hiểu rõ và biến thành ý thức hành động cho người da nhờn tiếp theo sau quá trình điều trị mụn.
 

Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Chăm sóc da mụn mỗi ngày
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,979
Đang online: 10
homebacktop