(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá là bệnh mãn tính của nang lông tuyến bã, thường gặp ở mọi lứa tuổi, nam và nữ. Bệnh gây ra những tổn thương da có thể để lại di chứng sẹo xấu. Vì vậy cần chẩn đoán bệnh và có cách chăm sóc đúng.

Hầu hết mọi người có thể dễ dàng tự chần đoán các tình trạng mũn trứng cá nhẹ, loại này có thể được điều trị tại nhà với các sản phẩm bôi da dung không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên nếu không chắc chắn đó là mụn, hoặc mụn tiến triển có vẻ nặng, bạn cần đến bác sĩ khám. Mụn trứng cá được bác sĩ chẩn đoán bằng cách nhìn các triệu chứng biểu hiện của da, không cần các thử nghiệm gì khác.

Vậy mụn trứng cá là gì ?
Mụn trứng cá là bệnh mãn tính của đơn vị nang lông tuyến bã, biểu hiện đặc trưng bởi mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn viêm, xuất hiện chủ yếu ở mặt, cổ, lưng, ngực, và có thể có ở cả mặt ngoài cánh tay. Rất hiếm khi thấy mụn ở những vùng khác trong cơ thể. Mụn trứng cá tiến triển từ dạng nhẹ cho đến rất nặng.

Các biểu hiện của mụn trứng cá như sau :

 • Mụn đầu trắng : là một nhân mụn kín cứng với đầu màu trắng rất dễ nhìn thấy. Mụn đầu trắng xảy ra khi có một nút tắt nghẽn ở miệng ống nang lông (lỗ nang lông) làm cho chất bã nhờn và da chết càng tích tụ dày đặc trong lòng nang lông, trên đầu lỗ nang lông thường được phủ kín một lớp tế bào da chết. Mụn đầu trắng thường thấy ở vùng quanh mắt và vùng má.
   
 • Mụn đầu đen : là dạng mụn không có viêm kèm theo, có thể nhìn thấy là một một đầu màu nâu sậm trên mặt lỗ nang lông. Màu nâu sậm này không phải là chất bẩn mà là một hỗn hợp của chất bã nhờn với các tế bào da chết bị xid hóa khi tiếp xúc với không khí.
   
 • Mụn sẩn : là dạng mụn có hiện tượng viêm thể hiện bằng nốt nổi gồ lên mặt da, kích thước nhỏ và màu đỏ nhưng không có mủ.
   
 • Mụn mủ : là dạng mụn có viêm biểu hiện bằng một nhú nổi gồ cao màu đỏ trên mặt da có chóp màu trắng đục là mủ. Mụn mủ xảy ra khi vách nang lông bị vỡ ở vùng cao và nằm ngang, vi trùng xâm lấn cùng với bạch cầu bao vây vi trùng sinh ra mủ trắng. Mụn mủ được xem là triệu chứng điển hình của mụn trứng cá.
   
 • Mụn dạng cục :dạng mụn có tổn thương viêm nặng thể hiện bằng một cục cứng đỏ và rất đau nằm sâu trong da. Đây là tổn thương do vách nang lông bị vỡ ở phần sâu nên vi trùng và mô viêm lan rộng xuống trung bì và nối tiếp viêm sang nang lông kế cận.
   
 • Mụn dạng nang : dạng mụn tổn thương viêm nặng do vách nang lông vỡ sâu và lan qua nhiều nang lông hình thành một túi mủ lớn trong phần sâu của da. Mụn nang được mô tả là một túi mủ mềm phập phều, kích thước có thể từ 0.5cm đến vài cm, có thể đỏ và đau kèm theo.
   

Khi chẩn đóan mụn trứng cá, bác sĩ sẽ phân chia thành 4 giai đoạn căn cứ trên các hình thức mụn xuất hiện, số lượng các tổn thương viêm, mụn mủ, sự lan rộng của mụn và cả những vùng của thân cũng bị ảnh hưởng nữa.

Giai đoạn 1 : Mụn trứng cá nhẹ nhất với mụn đầu đen, mụn đầu trắng, không có hiện tượng viêm.

Giai đoạn 2 : Mụn trứng cá vừa với chủ yếu là mụn đầu đen, đầu trắng , và bắt đầu xuất hiện viêm với sẩn và mụn mủ.

Giai đoạn 3 : Mụn trứng cá nặng với các biểu hiện viêm nhiều và nặng nề, nhất là bắt đầu xuất hiện mụn dạng cục là những viêm to, đỏ, dạng cục, đau nhức nhiều.

Giai đoạn 4 : Mụn trứng cá nặng nhất với nhiều mụn đầu đen, đầu trắng, mụn mủ, mụn dạng cục và mụn dạng nang. Tình trạng viêm nặng nề, mụn mủ xuất hiện lan rộng xuống cổ, ngực, vai. Giai đoạn này đặc biệt mụn nang là biểu hiện nặng nề nhất và thường để lại di chứng sẹo nặng nề sau mụn.
 

Chuẩn đoán mụn trứng cá


Phân biệt mụn trứng cá với các bệnh sau :
Có vài bệnh của da trông giống mụn trứng cá dù nguyên nhân và điều trị hoàn toàn khác. Đó là :

1. Trứng cá đỏ ( Rosacea)

2. Viêm nang lông ( Folliculitis )

3. Dày sừng nang lông (Keratosis pilaris)

4. Sảy ngứa (Miliaria Ruba)

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Chẩn đoán mụn trứng cá
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,777,761
Đang online: 4
homebacktop