(09:10 AM ngày 02.03.2015)

Tóm tắt về mụn nguyên phát. Mụn nguyên phát là tình trạng viêm mãn tính của nag lông tuyến bã. Mụn nguyên phát không thể nhanh lành và càng không thể triệt tiêu ngay lập tức, do đó không thể có những câu chuyện huyền thoại là trị hết mụn trong vòng vài ngày hay 7-10 ngày cũng như không tái phát.

Trị mụn là một câu chuyện dài, chỉ có thể kiểm soát mụn không phát triển nặng, trị mụn gần như đồng hành với chúng ta khi đời sống ngày càng có nhiều áp lực.
 

Trị mụn nhanh nhất hay được quảng cáo rầm rộ ngoài thị trường hầu hết là dùng các chế phẩm chứa corticoid, tưởng là trị mụn tốt nhưng tiềm tàng một hiểm hoạ vô cùng nguy hiểm và không lường trước được hậu quả.
 

Các bậc phụ huynh có con em bị mụn cần quan tâm giúp đỡ các cháu tìm đến các nguồn điều trị chính quy và có cơ sở khoa học.
 

Trị mụn không đúng thường do lạm dụng coticoid thường làm cho mụn ngày càng lan rộng và phát triện nặng, càng trị càng lan ra càng rộng và càng nặng nề khó trị.

 

Những tổn thương da nặng nề do trị mụn không đúng cách

Chính vì những sản phẩm trị mụn chứa corticoid chống viêm mạnh ban đầu làm cho các mụn tiêu nhanh, làm cho mọi người lầm tưởng đó là thuốc trị mun hay.
 

Quả thật bôi kem trị mụn chứa corticoid (có hay không có thương hiệu) đều mang lại một cảm giác an tâm cho người bệnh; da nhanh chóng nhẵn bóng, các nhân mụn tiêu rất nhanh, mụn cám mụn đầu đen và cả mụn viêm to đỏ đều biến đi nhanh chóng trong vòng vài ngày. Kèm theo là da trắng căng mịn thật là một kết quả ngoài mong đợi và vô cùng quyến rũ. 
 

Kem trị mụn như trên, càng bôi thì mụn càng lấn ra rộng hơn dần trên vùng da lành, cứ thế mà người bệnh bị nghiện ngày càng nặng chất cortiocid vốn gây nghiện, không có chất này là mụn sẽ rộ ra như trăm hoa đua nở, mà dùng thì mụn vẫn không hết, vẫn cứ tiềm tàng và ngày càng lan xa.

 

Những tổn thương da thường gặp do trị mụn không đúng:

1. Da khô bong tróc nhiều vì dùng quá nhiều các loại acid trị mụn như Acid Salicylic, Acid Tretinoic, Acid Benzoic, Acid Retinoic chứa trong các sản phẩm trị mụn. Triệu chứng khô da thường thay đổi ở nhiều mức khác nhau, khô ít nhiều, khô dày cứng kèm theo nứt rát da, có thể kèm theo cả khô da trên thân thể va khô nứt môi.
 

2. Mụn viêm toàn phát do bôi chế phẩm trị mụn chứa corticoid. Nhiều trường hợp được mô tả là mụn trứng cá toàn phát chủ yếu là do nguyên nhân này, vì corticoid có tính ức chế miễn dịch cao làm cho vi trùng phát tán mạnh kèm theo với chức năng sống của da ngày càng giảm. Nhiều trường hợp da mặt bị tàn phá hoàn toàn gây ra một bộ mặt dị dạng rất đáng sợ.
 

3. Sẹo xấu, sẹo rỗ sẹo hố khắp mặt sau thời gian dài bị mụn toàn phát là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người trưởng thành vẫn mang mặc cảm tồi tệ do di chứng mụn thời thiếu niên, ảnh hưởng đến sự tự tin và kết quả phấn đấu dẫn đến những thất bại trong cuộc sống.
 

4. Viêm da kéo dài do nghiện corticoid chứa trong sản phẩm trị mụn : rất nhiều trường hợp là viêm da dai dẳng do nghiện corticoid mà với nhiều cách trị mụn khác nhau vẫn là vô hiệu cho đến khi được chẩn đoán là viêm da hay chứng nghiện corticoid và được điều trị theo hướng này thì da mời có thể phục hồi sau thời gian dài điều trị có thể dài đến cả năm.
 

5. Nám xạm da do chế phẩn trị mụn chứa chất coticoid. Nhiều trường hợp vừa bị mụn và càng dùng thuốc trị mụn thì da càng bị mụn nhiều hơn và nám xạm da ngày càng nhiều và lan rộng. Tình trạng nám xạm da này không giống như nám da thông thường, ngày càng sâu càng đậm càng nặng càng khó chữa và nhất là không thể chữa bằng các phương pháp trị nám thông thường.
 


Điều trị mụn không đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng

 

Phạm vi bài viết mang tính cảnh báo rằng trị mụn cần có phương pháp nghiêm túc và có cơ sở khoa học, tránh nghe theo những lời quảng cáo sáo rỗng, hứa hẹn những điều không thể, và do thiếu kiến thức và mù quáng sẽ tự mang lại cho bản thân những biến chứng tồi tệ trên da gây tàn phá diện mạo dữ dội, đồng nghĩa với phá huỷ tương lai người bị mụn.

BS: Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Điều trị mụn không đúng gây ra những tổn thương da nặng nề
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,728
Đang online: 12
homebacktop