(17:17 PM ngày 21.02.2014)

10 điều sau đây là những điều bạn cần dừng ngay nếu bạn bị mụn: 

 • Dừng tự trách mình: Mụn là tình trạng xảy ra không do bạn gây nên, mụn là mụn, có người hay bị mụn có người lại không. Thật ra mụn do yếu tố di truyền mang lại, mụn di truyền trong gia đình và nếu cha hay mẹ bạn bị mụn thì bạn rất có thể bị mụn. Do vậy bị mụn không phải do lỗi của bạn, nên đừng tự trách mình mà thay vào đó cần tìm giải pháp điều trị hữu hiệu và an toàn cho bạn thì hơn.
   
 • Dừng cạy mụn: Việc này thật khó khăn cho người bị mụn, hễ thấy đầu mụn là muốn cạy hay ngắt bóp để tống nó đi ngay. Nếu ấn nhẹ mụn thì không gây hại gì, nhưng cạy nặn mụn thường xuyên hoặc ấn đè quá mạnh sẽ gây tổn thương và làm mụn lan rộng. Hậu quả sẽ là mụn nang phát triển, lây lan và chắc chắn để lại sẹo xấu vĩnh viễn và nặng nề cho gương mặt.
   


 

 • Dừng chà xát mạnh bằng chất liệu thô ráp trên da: Việc này gây kích thích cho da đang bị viêm hoặc sung tấy, càng làm nặng thêm quá trình viêm hoặc xé rách phần đầu trên của mụn làm cho tình trạng viêm có nguy cơ lan rộng và nhiễm trùng huyết .
   
 • Dừng tin vào chuyện hoang đường về nguyên nhân gây mụn: Mụn không gây ra do bụi bẩn, tay bẩn sờ lên da mặt không gây mụn, mụn không gây ra do không chịu rửa mặt. Chuyện thức ăn như chocolate, khoai tây chiên,pizza, gà rán,… gây mụn là không đúng. Một điều hoang đường khác là bạn sẽ hết mụn khi lớn lên hơn hoặc phải chờ cho nó tự khỏi. Nhưng thực tế là mụn có thể điều trị được.
   
 • Dừng tin vào lối điều trị mụn kỳ diệu nào đó như một công thức gia truyền hay một đặc chế trị mụn từ vitamin hoặc thảo được đặc biệt, những lời hứa sẽ trị khỏi mụn trong vòng 1 tuần hay vài ngày. Thực tế là việc điều trị mụn sẽ mất nhiều thời gian và khá khó khăn chứ không dễ dàng như những lời quảng cáo mật ngọt, nếu không bạn sẽ dễ bị vướng vào các sản phẩm chứa corticoid gây nhiều biến chứng trầm trọng khó chữa hơn nhiều so với mụn nguyên phát.
   
 • Hãy sống chung với mụn nếu bạn thường bị mụn trồi sụt. Hãy đừng ngượng ngập, mắc cỡ hay giận dữ. Mụn có thể làm nghĩ về bạn không đúng, tự đánh giá thấp mình, tự ti và dễ dàng dẫn đến thất bại. Hãy chia xẻ, nói ra cho người nào bạn tin cậy hay người đỡ đầu cho bạn, sẽ giúp bạn thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. Đừng để vì mụn mà bạn không tham gia các hoạt động bên ngoài xã hội, đừng để mụn điều khiển cuộc đời bạn vì chính bạn có giá trị lớn hơn nhiều so với da của mình. Có những việc cần làm để bạn bảo vệ và nâng cao lòng tự trọng mình, đó là cần bắt đầu điều trị mụn; điều này giúp bạn yên tâm vì cảm thấy có thể kiểm soát và điều trị mụn khỏi được. Nếu mụn đã gây ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của bạn thì hãy nói cho bác sĩ điều trị của bạn biết để tăng cường giải pháp mạnh hơn nữa hầu mang lại kết quả nhanh chóng làm bạn hồi phục diện mạo.
   
 • Dừng bối rối trong điều trị mụn: Ai cũng muốn mụn nhanh chóng biến khỏi nên bối rối tìm kiếm, thay đổi sản phẩm trị mụn liên tục, nhảy hết sản phẩm này sang sản phẩm khác, điều này thường không mang kết quả nào vì trị mụn cần thời gian ít nhất là phải chờ một tuần cho một sản phẩm trị mụn có tác dụng.
   
 • Dừng việc dùng sản phẩm trị mụn không đều do bận việc hay do quên hay do lười biếng bôi thuốc trị mụn sau một ngày học hành hay làm việc cực nhọc. Việc này sẽ làm chậm hiệu quả điều trị rõ rệt.
 • Dừng việc đi cắt lễ mụn, hút mụn gây nguy hiểm vì yếu tố nhiễm trùng có nguy cơ rình rập để tấn công làm mụn phát triển nặng nề lan rộng và nguy cơ viêm tắt tĩnh mạch xoang hang hay nhiễm trùng huyết đều có thể gây tử vong.
   
 • Dừng việc đi trị mụn tại các nơi không có chuyên môn y học, không có bác sĩ  chuyên khoa, sẽ có nhiều nguy cơ bị hại hoặc biến chứng nặng. 

Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Điều trị mụn và việc cần dừng ngay
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,180
Đang online: 5
homebacktop