(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá do chà xát hay còn gọi là mụn do yếu tố cơ học. Mụn do chà xát là một dạng mụn trứng cá thường xảy ra ở những vận động viên trẻ tuổi, học sinh,người lính và cả những trường hợp khác như đi massage da bị mụn dạng này.

Yếu tố gây nổi mụn thường là nhiệt độ nóng quá, áp lực trên da, chà xát hay véo mạnh trên da, thường xảy ra bất kỳ đâu trên mặt hay thân người khi mà yếu tố cơ học tác động. Người dễ bị mụn ở thân thường rất dễ bị mụn cơ học.

Mụn cơ học thường xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ không viêm như đầu đen, đầu trắng và có thể là mụn viêm mụn mủ.
 

Mụn do cha xátMụn do cha xátMụn do cha xát


Nguyên nhân thường do :

 • Những yếu tố gây chà xát hay gây nhiệt nóng trên da trong một thời gian kéo dài, chà hay ép mạnh trên da đều có thể kích thích sinh mụn cơ học. Dụng cụ thể thao là thủ phạm chính nhất là ở những trẻ thiếu niên nam. Những miếng bảo vệ ở đầu gối hay cẳng chân trong bóng đá, những băng dải đeo trên trán để thấm mồ hôi, nón bảo hiểm là những yếu tố nguyên nhân gây mụn trên mặt hay thân của vận động viên thể thao.
   
 • Những đồ phụ tùng mang đeo của người lính mang trong thời gian dài gây ra những áp lực trên da gây kích thích sinh mụn. Những người lính này lại đóng trại tại những vùng nóng và ẩm lại càng dễ bị mụn cơ học.
   
 • Mắc đồ chật hay nội y bó chật gây ra mụn cơ học.
   
 • Các ba-lô đeo vai hay quai đeo túi hay ví
   
 • Đội nón các loại
   
 • Nhạc cụ như đàn violon gây mụn ở cằm cho người chơi đàn
   
 • Nghe điện thoại nhiều gây mụn vùng mặt.
   
 • Massage vùng mặt mạnh và nhiều gây mụn ở một số người.
   

Mụn cơ học biểu hiện như thế nào?
Mụn cơ học có nhiều dạng thay đổi từ mụn đầu trắng đầu đen cho đến mụn sẩn và mụn mủ. Trong giai đoạn mới xuất hiện thường da cảm thấy nhám và sần sùi dù mắt vẫn không nhìn thấy mụn xuất hiện. Sau đó nếu sự chà xát tiếp tục xảy ra thì mụn sẽ xuất hiện rõ, thậm chí là mụn viêm.

Điều trị mụn cơ học :
Hầu hết các dạng mụn cơ học đều đáp ứng điều trị với các sản phẩm trị mụn trứng cá dạng bôi. Khi dùng các sản phẩm dạng bôi nên tránh các thao tác chà xát trên da.

Mặc các loại vải tổng hợp có thể làm cho mụn cơ học vùng thân nặng hơn vì các loại vải này gây ủ nhiệt trên da. Do đó nên mặc các loại vải như cotton dễ thấm mồ hôi và không giữ nhiệt trên da.

Mặc đồng phục thể thao bằng vải tổng hợp người ta khuyên nên mặc một áo thun cotton mỏng bên dưới để tránh sự chà xát vào da khi vận động thể thao. Do vậy người bị mụn cơ học nên tắm mát ngay sau khi vận động thể thao để làm sạch đi mồ hôi và nhiệt trên da.

Cách điều trị mụn cơ học tốt nhất là tránh những nguyên nhân gây mụn cơ học nhiều nhất có thể được.Những trường hợp không thể tránh như người lính hay vận động viên thể thao thì tốt nhất nên hạn chế nhiệt trên da và sự cọ xát khi có thể.

Trường hợp mụn cơ học dùng sản phẩm bôi da thong thường không đỡ thì nên tìm đến bác sị để có thể có các phương cách điều trị hiệu quả hơn.

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn do chà xát
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,787,465
Đang online: 7
homebacktop