(11:28 AM ngày 10.02.2014)

Chị em phụ nữ thường bị mụn xung quanh “ ngày ấy”, loay hoay mãi chỉ làm cho mụn nặng thêm. Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề này nhé !

Dường như mỗi tháng 1 lần giống như chiếc đồng hồ, da bạn bỗng dưng xấu đi vì bị nổi mụn chỉ có chung quanh ngày kinh nguyệt. Rất nhiều phụ nữ xảy ra tình trạng mụn như vậy và họ tin rằng mụn thực sự liên quan trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt.Mụn trong ngày kinh nguyệt thật ra xảy ra ngay trước khi hành kinh, có khi xuất hiện mới , có nhiều trường hợp làm nặng thêm tình trạng mụn có sẵn.

Mụn có liên quan trực tiếp với tình trạng hormone và chu kỳ hàng tháng của phụ nữ. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mụn thường xuất hiện ở phụ nữ trước ngày kinh một hai hôm ở lứa tuổi từ 12 đến 52 và và làm cho tình trạng mụn có sẵn xấu đi. Nghiên cứu còn cho biết phụ nữ ở tuổi 33 trở lên sẽ bị mụn trong suốt thời gian hành kinh nhiều hơn khi họ còn trẻ. Yếu tố chủng tộc không ảnh hưởng thay đổi gì đối với việc này.

Cơ chế sinh bệnh của mụn ngày kinh nguyệt :

  • Trong thời gian này lượng hormone nữ do buồng trứng tiết ra là Estrogen sụt giảm mạnh nhất, khiến cho cân bằng Estrogen-Testosterone bị mất, hoạt động của Testosterone tăng lên dù lượng hormone này không tăng, khiến co tuyến bã nhờn tăng hoạt động, tiết nhờn nhiều, gây nên xu hướng dễ nổi mụn và mụn. Lưu ý rằng trong cơ thể phụ nữ vẫn có lượng thấp Testosterone do tuyến thượng thận tiết ra.
  • Triệu chứng mụn trong thời kỳ kinh nguyệt gồm có nổi nhiều tổn thương mụn đầu đen và mụn viêm, thường tập trung nhiều quanh cằm miệng và trán hơn những vùng khác. Những nghiên cứu cho thấy trong vòng ngày 22 đến ngày 28 của chu kỳ kinh tức lúc trước khi có kinh thì mụn viêm xuất hiện nhiều hơn, từ ngày 1 đến ngày 7 của chu kỳ kinh thì mụn đầu đen xuất hiện nhiều hơn.
  • Mụn khi hành kinh là hiện tượng rất phổ biến và được chứng minh rằng liên quan trực tiếp với tình trạng hormone trong cơ thể người phụ nữ và gây ra mụn với tỉ lệ 78% đối với phụ nữ tuổi trưởng thành. Phụ nữ dường như phải sống chung với mụn trong thời gian này và được xem là chuyện bình thưòng.
  • Tuy nhiên có thể kiểm soát mụn trong những ngày “cờ đỏ” bằng cách làm sạch da và kiểm soát tăng tiết nhờn bằng sản phẩm trị mụn dành cho da nhờn và xu hướng nổi mụn kèm theo với sản phẩm làm giảm tình trạng nhạy cảm trong những ngày này.


Lời khuyên về chăm sóc da trong những ngày ấy bị mụn:

  • Rửa mặt làm sạch da kỹ hơn nhưng nhẹ nhàng hơn bằng sản phẩm rửa mặt trị nhờn
  • Làm sạch da chết kỹ hơn nhưng không dùng sản phẩm mạnh như bằng scrub hay bằng acid.
  • Giữ ẩm và làm dịu da nhiều hơn
  • Tăng cường bảo vệ cho da
  • Đừng làm tăng thêm áp lực cho da như thức khuya, bị stress, ăn uống thất thường, uống nhiều bia rượu, tránh khói thuốc lá./.


Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn trong ngày cờ đỏ
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,449
Đang online: 7
homebacktop