(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá dạng nang cục thường gặp là tình trạng rất nặng biểu hiện viêm nặng nề lan rộng với những tổn thương mụn dạng nang và mụn dạng cục trên một vùng da và lan ra nhiều trên mặt, dạng tổn thương kép này gọi là Nodulocystic Acne.

Mụn trứng cá dạng nang-cục
 

Mụn trứng cá dạng nang cục rất giống mụn trứng cá dạng nang nhưng có kèm theo triệu chứng mụn dạng cục, là tình trạng rất nặng của mụn trứng cá toàn phát. Đó là tình trạng viêm nang lông vừa rộng vừa sâu trong mô trung bì da, với tình trạng viêm nặng diễn tiến ( tồn thương cục) cùng với những tổn thương tụ mủ to sâu thành túi nang (tổn thương nang). Thông thường cục và nang hay đi cùng nhau trên vùng mặt và cả thân.
 

Mụn trứng cá dạng nang-cục


Tổn thương viêm nang lông sâu và nặng thương biểu hiện dạng cục trước hết sau đó diễn tiến thành nang. Tổn thương mụn dạng cục thường sưng đỏ nóng nhiều, đau nhức nhiều và mô viêm cứng cảm nhận được khi sờ tay vào. Mụn dạng cục lớn hơn nhiều so với mụn viêm, nằm sâu trong phần sâu của da, và rất lâu lành. Khi mụn dạng cục qua giai đoạn viêm cấp các thành phần mủ hình thành bên trong, mụn biến thành dạng nang. Cũng có diễn tiến mụn dạng cục không thành mủ và lành thành một cục xơ cứng gọi là sẹo cục.

Ảnh hưởng của mụn dạng nang-cục
Tổn thương do mụn dạng nang-cục gây phá hủy câu trúc da và gây hậu quả sẹo lõm cùng lúc với sẹo xơ cục với tần xuất rất cao. Do đó việc cố cạy nặn và bóp mụn cần phải tránh bất cứ giá nào vì gây ra nguy cơ mụn nang-cục rất cao và hậu quả sẹo như trên là không tráng khỏi được. Việc điều trị tích cực trong giai đoạn này có thể giới hạn được hậu quả trầm trọng của sẹo xấu.

Những người bị mụn dạng nang-cục thường mang tâm trạng ngượng ngùng, lúng túng, xấu hổ, thậm chí tức giận cáu gắt và đau khổ vì diện mạo mụn đỏ sưng tấy của mình. Nhiều người thù ghét cái gương soi, hay tránh xa những hoạt động cộng đồng. Mụn dạng nang cục nói và mụn trứng cá nói chung có thể làm tổn thương lòng tự trọng và tâm lý người bệnh và dẫn đến chứng trầm cảm. Nếu người bệnh cảm thấy điều này làm ảnh hưởng quá lớn đến đời sống tinh thần thì hãy nói với bác sĩ của mình. May thay, với việc điều trị tích cực và tấn công của y học và thẩm mỹ học, phần lớn người bị mụn dạng nang cục được chữa lành và lấy lại được niềm tự tin và vui sống.

Điều trị: Mụn dạng nang-cục cần phải được điều trị bởi bác sĩ. Việc sử dụng thuốc uống theo đường toàn thân là cần thiết và có thể phối hợp với các biện pháp kỹ thuật cao như IPL,Laser, Nano bạch kim, Tế bào gốc, Oxygen liệu pháp, LED liệu pháp.

Mụn dạng nang-cục là thể nặng có thể khó trị, nên người bệnh đừng nản chí trong giai đoạn điều trị đầu vớii kết quả chưa cao. Có thể phải mất nhiều lần bác sĩ điều trị mới tìm ra giải pháp phối hợp mới có thể đạt được kết quả và kết quả tăng dần.

Những phương pháp điều trị thường làm cho mụn dạng nang-cục như sau :

 • Kháng sinh đường uống và thuốc chống viêm không chứa corticoid
   
 • Isotretinoin và các thành phần làm giảm nhờn da, diệt trùng bôi da
   
 • Tiểu phẩu rạch nang dẫn lưu thoát mủ
   
 • Chăm sóc vết thương mụn nang vỡ mủ hay vết thương rạch mủ để hạn chế sẹo
   
 • Các biện pháp kỹ thuật cao phối hợp giúp lành nhanh, kiểm soát sự phát triển nặng của bệnh và ngăn chận sẹo xấu hình thành sau đó.
   

Mụn dạng nang-cục là hình thái nặng của mụn trứng cá toàn phát, việc điều trị khó khăn và cần đến chuyên môn khoa học của Y học, do vậy người bị mụn nhất thiết cần đến khám và điều trị tại các phòng điều trị có bác sĩ mới có thể có các giải pháp điều trị thích hợp và an toàn. Việc điều trị sớm sẽ giúp hạn chế tình trạng sẹo lõm và sẹo cục sau mụn gây nhiều ảnh hưởng xấu đến tâm lý người bệnh nhất là các thanh thiếu niên với con đường dài của cuộc sống phía trước.

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn trứng cá dạng nang-cục
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,820,634
Đang online: 7
homebacktop