(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá dạng nang là một tình trạng mụn nặng nhất của bệnh mụn trứng cá toàn phát (Acne Vulgarus), là tình trạng mụn phát triển viêm nặng và sâu trên vùng da mặt và có thể kèm theo vài vùng trên thân

Mụn trứng cá dạng nang
 

Đó là những mụn viêm tự nó phát triển lớn, có thể tới vài cm đường kính, được mô tả là một mụn to, đau, mềm phập phều như chứa dịch bên trong khi sờ tay vào.

Những ai bị mụn dạng nang? Mụn dạng nang có thể gặp ở nhiều người, nhưng thường thấy nhất ỡ thiếu niên nam và thanh niên , có tính di truyền vì nếu bố mẹ đã từng bị mụn dạng nang thì con cái có khả năng bị mụn dạng nang là rất cao.

Nguyên nhân gây mụn dạng nang: Mụn dạng nang hình thành với những yếu tố nguyên nhân cơ bản giống như mụn nói chung :

 • Do tăng tiết bã nhờn
   
 • Do tăng nhiều da chết trong nang lông
   
 • Do vi trùng Propionibacterium Acnes
   

Và còn do các yếu tố nguy cơ làm cho mụn dạng nhẹ phát triển thành dạng nặng của mụn dạng nang :

 • Cạy nặn mụn không đúng cách, không đúng lúc gây nhiễm trùng thứ phát làm nặng thêm tình trạng mụn viêm có sẵn.
   
 • Cắt lễ mụn làm nhiễm trùng nặng thêm, lây lan vừa rộng vừa sâu trên da.
   
 • Sử dụng thuốc trị mụn dạng bôi có chứa corticoid làm vi trùng gây viêm nhiễm phát triển lan rộng thành những túi mủ lớn dạng nang.
   
 • Các loại thuốc uống làm giảm miễn dịch trong khi đang bị mụn trứng cá như thuốc corticoid toàn thân, thuốc kháng ung thư, phóng xạ trị liệu,….
   

Cơ chế sinh bệnh: Mụn viêm phát triển lan rộng là do thành của nang lông bị vỡ, làm cho nhiễm trùng lan sâu xuống tầng sâu của trung bì. Nếu thành nang lông vỡ gần bề mặt da thì mụn thường là nhỏ và nhanh lành. Thành nang lông vỡ vào vùng sâu của da gây ra những tổn thương nặng nề hơn nhiều,và thường lan sang nhiều nang long kế kệ gây một tổn thương rộng ảnh hưởng 3-5-7 nang lộng cùng 1 lúc.

Khi mụn dạng nang hình thành, một màng bao hình thành vây quanh vùng nhiễm trùng là một cơ chế phản ứng của cơ thể khiến cho hình thành một túi chứa mủ phập phều mà khi sờ tay vào có thể nhận thấy. Túi này lúc đầu còn viêm nhiều nên đỏ, cứng và đau, sau đó dần bớt đỏ, bớt cứng, giảm đau nhiều là lúc thành túi mủ rõ rệt. Việc điều trị có thể phải rạch tháo mủ và cần tới tiểu phẩu của bác sĩ.
 

Mụn trứng cá dạng nang


Ảnh hưởng của mụn dạng nang : Tổn thương do mụn dạng nang gây phá hủy câu trúc da bình thường và gây nên hậu quả sẹo lõm với tần xuất rất cao. Do đó việc cố cạy nặn và bóp mụn cần phải tránh bất cứ giá nào vì không những gây sẹo lõm mà còn làm mụn nặng thêm lan rộng càng làm cho sẹo lõm phát triển sau đó. Việc điều trị tích cực trong giai đoạn này có thể giới hạn được hậu quả trầm trọng của sẹo lõm. Những người bị mụn dạng nang thường mang tâm trạng ngượng ngùng, lúng túng, xấu hổ, thậm chí tức giận cáu gắt vì diện mạo mụn đỏ sưng tấy của mình. Nhiều người thù ghét cái gương soi, hay tránh xa những sinh hoạt tập thể. Mụn dạng nang nói riêng và mụn trứng cá nói chung có thể làm tổn thương lòng tự trọng và dẫn đến chứng trầm cảm. Nếu người bệnh cảm thấy điều này làm ảnh hưởng quá lớn đến đời sống mình thì hãy nói với bác sĩ của mình. May thay, với việc điều trị tích cực và tấn công của y học và thẩm mỹ học, phần lớn người bị mụn dạng nang được chữa lành và lấy lại được niềm tự tin và vui sống.

Điều trị : Mụn dạng nang cần phải được điều trị bởi bác sĩ. Việc sử dụng thuốc uống theo đường toàn thân là cần thiết. Mụn dạng nang là thể nặng có thể khó trị, nên người bệnh đừng nản chí trong giai đoạn điều trị đầu nhiều khi kết quả chưa đạt. Có thể phải mất nhiều lần bác sĩ điều trị và tìm ra giải pháp phối hợp mới có thể đạt được kết quả ban đầu và kết quả tăng dần.

Những phương pháp điều trị thường làm cho mụn dạng nang như sau :

 • Kháng sinh đường uống
   
 • Isotretinoin và các thành phần làm giảm nhờn da, diệt trùng bôi da
   
 • Tiểu phẩu rạch nang dẩn lưu thoát mủ
   
 • Chăm sóc vết thương mụn nang vỡ mũ hay vết thương rạch mủ để hạn chế sẹo
   

Mụn dạng nang là hình thái nặng của mụn trứng cá toàn phát, việc điều trị khó khăn và cần đến chuyên môn khoa học của Y học, do vậy người bị mụn nhất thiết cần đến khám và điều trị tại các phòng điều trị có bác sĩ mới có thể có các giải pháp điều trị thích hợp và an toàn. Việc điều trị sớm sẽ giúp hạn chế tình trạng sẹo lõm sau mụn gây nhiều ảnh hưởng xấu đến tâm lý người bệnh nhất là các thanh thiếu niên.

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn trứng cá dạng nang
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,787,140
Đang online: 5
homebacktop