(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá căn bản là một bệnh lý mãn tính của đơn vị nang lông tuyến bã , đây là một bệnh rất phổ biến, đặc trưng bởi mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, xảy ra chủ yếu ở mặt, cố, lưng, ngực, với các biểu hiện nặng nhẹ khác nhau qua nhiều giai đọan tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên mụn là một quá trình phức tạp có thể không nhìn thấy triệu chứng ở một số người, hoặc gây ra những triệu chứng nặng nề ở một số người khác.
 

Mụn trứng cá là gì?


Những ai bị mụn trứng cá ?
Mụn trứng cá thường xảy ra ở tuổi dậy thì và trước dậy thì.

Phần lớn thiếu niên bị mụn trứng cá, nam lẫn nữ, nhưng thiếu niên nam bị mụn kéo dài và nặng hơn nữ. Hầu hết mọi ngươi không ai là không có một ít mụn ở thời thiếu niên. Thật vậy, có những nghiên cứu y học cho thấy 100% thiếu niên bị mụn nhưng chỉ những trường hợp vừa hay nặng mới được ghi nhận đầy đủ trong quá trình nghiên cứu điều tra. Đặc biệt mụn ở thiếu niên là nữ thường tồn tại qua tuổi thiếu niên. Ngòai ra, ở nhiều phụ nữ khi tuổi thiếu niên không bị mụn thì họ sẽ bị mụn ở tuổi 20,30 và hơn nữa.

Vì vậy mà mụn trứng cá không chỉ xuất hiện ở tuổi thiếu niên. Nhiều người lớn cũng bị mụn.
 

Mụn trứng cá là gì?


Tại sao bị mụn?
1. Sự tăng tiết bã nhờn : Chất bã nhờn là yếu tố quyết định trong việc phát triển bệnh. Sự tăng tiết bã nhờn xuất hiện rõ trong giai đọan bắt đầu của tuổi dậy thì do hormone Androgen tăng trong máu. Sự tăng tiết bã nhờn càng làm cho vi trùng Propionibacterium Acnes (P.Acnes) trong nang lông phát triển làm cho viêm nhiễm diễn tiến nặng nề hơn.

2. Tăng sừng hóa ở da và nang lông : Sừng hóa tăng làm tích tụ nhiều da chết trong nang lông kết hợp với chất nhờn kết dính nhiều tạo thành nút tắt nghẽn nang lông là nguyên nhân sinh các nhân mụn khởi phát của MTC do 2 yếu tố , một là khi nang lông bị tắt nghẽn càng làm cho vi trùng P.Acnes vốn là vi trùng yếm khí dễ phát triển mạnh trong môi trường càng yếm khí của nang lông bị tắt, hai là chất bã nhờn bị tích lại ngày càng trong nang lông là nguồn nuôi dưỡng màu mỡ cho vi trùng P.Acnes thúc đẩy cho các quá trình viêm xảy ra tiếp theo làm mụn nặng nề hơn.

3. Yếu tố vi trùng : P.Acnes là vi trùng yếm khí sản sinh ra toxin là chất độc tấn công vào nang lông làm thành nang lông bị vỡ gây ra nhiễm trùng lan rộng. Nhiều nghiên cứu cho thấy P.Acnes vẫn sống cộng sinh trong nang lông nhưng không gây mụn, chúng chỉ gây mụn khi có những điều kiện thuận lợi là sự tăng tiết bã nhờn và tích tụ trong nang lông do tắt nghẽn, sự thay đổi hormone và yếu tố di truyền.Tất cả những yếu tố trên thúc đẩy khả năng của vi trùng P.Acnes kích họat và làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

4. Hormone : Mụn bản thân không phải là một bệnh do hormone, người có mức hormone bình thường cũng vẫn có thể có mụn. Người có mụn nặng lại có mức hormone bình thường bằng với mức hormone của người không có mụn. Những nghiên cứu cho kết luận rằng người có xu hướng nổi mụn có nang lông với đặc điểm cực kỳ nhạy cảm với những biến chuyển hormone bình thường ở những mức nhỏ khác nhau trong cơ thể.

5. Di truyền : Trong khi có một sự thật hiển nhiên rằng hầu như ai cũng có một dạng mụn nào đó trong một giai đọan nào đó trong cuộc đời họ, thì người ta tin rằng người bị tình trạng mụn càng nặng nề thì bị ảnh hưởng của yếu tố di truyền càng mạnh. Ví dụ, di truyền là một yếu tố quan trọng xác định kích thước và cường độ họat động của tuyến bã nhờn. Mặc dù mụn cũng có thể bỏ qua vài thành viên trong gia đình hoặc cả tòan một thế hệ, thì sự hiện diện của mụn cũng được xác định chắc chắn là có căn cơ di truyền.

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn trứng cá là gì ?
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,707
Đang online: 6
homebacktop