(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá tòan phát là một bệnh viêm da mãn tính nặng xảy ra ở nang lông tuyến bã nhờn, nguyên nhân chính do tắt nghẽn nang lông, tăng tiết bã nhờn và tình trạng viêm nhiễm ở nang lông diễn tiến nặng.

Mụn trứng cá toàn phát
 

Đây là bệnh hầu hết gặp ở tuội thiếu niên, nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Trường hợp nhẹ hơn là chỉ có biểu hiện ở mặt, nhưng phần lớn các trường hợp là có mụn biểu hiện nặng ở nhiều vùng thân, tình trạng viêm nhiễm nặng, lan rộng và sâu,và hậu quả sẹo xấu trầm trọng. Mọi điều trị cho mụn trứng cá toàn phát cần có sự theo dõi và giám sát của bác sĩ chuyên khoa là tốt nhất.

Đặc điểm nổi bật của mụn trứng cá toàn phát

 • Bệnh mụn viêm nặng có xu hướng phát triện lan rộng và sâu trên da thể hiện nhiều hình thái và giai đoạn mụn từ nhẹ đến nặng trên vùng mặt hay thân , nhưng biểu hiện mụn giai đoạn III và IV là chủ yếu với mụn nang, mụn cục và cả mụn nang-cục làm cho diện mạo viêm đỏ với nhiều tổn thương da nặng nề cùng hậu quả sẹo xấu tỉ lệ rất cao.
   
 • Bệnh thường kéo dài, khó trị, và để lại hậu quả sẹo lõm hay/và sẹo cục trên da làm người bệnh mang tâm lý ức chế, tự ti và tổn hại đến mối quan hệ giao tiếp với người xung quanh.
   
 • Thường gặp nhất ở thiếu niên, người lớn thì nữ xu hướng bị nhiều hơn nam
   
 • Vì ảnh hưởng của mụn trứng cá toàn phát trên nhiều người và vì đây được xem là một bệnh của da nên các sản phẩm dùng để trị mụn hay ngăn ngừa mụn dạng mỹ phẩm hay dạng thuốc đều được khuyến cáo cẩn phải trọng chọn lọc trong việc sản xuất sản phẩm.
   

Mụn trứng cá toàn phát
 

Xác định bệnh mụn trứng cá toàn phát
Triệu chứng thể hiện gồm mụn đầu đen đầu trắng, mụn mủ, mụn cục, mụn nang trên da và trong sâu của da. Các triệu chứng xuất hiện đồng thời, nhưng mụn viêm nặng dạng cục và nang nhiều và nặng đau nhức, sưng tấy và bưng mủ , để lại hậu quả sẹo lõm hay/và sẹo cục.. Mụn xuất hiện thường ở mặt, cổ, ngực, lưng, mặt ngoài cánh tay và vai.

Bệnh diễn tiến càng nặng thêm mụn càng tăng càng viêm nếu không điều trị gì khiến cho luôn đau nhức bức bối khó chịu. Khi mụn lành thì thường để lại sẹo vĩnh viễn không liền được.

Ngăn ngừa bệnh mụn trứng cá toàn phát
Việc ngăn ngừa bệnh này là rất khó, nó liên quan đến yếu tố di truyền, vấn đề chăm sóc da mặt và giữ sạch da đúng cách, tránh xa các yếu tố kích thích bị mụn trứng cá, tránh việc tự nặn mụn không đúng cách như cạy- nặn- ngắt -bóp mụn hoặc chà xát mạnh trên da khi tắm và rửa mặt.

Điều trị mụn trứng cá toàn phát.
Mụn trứng cá toàn phát cần có toa thuốc và sản phẩm của bác sĩ điều trị. Tùy trương hợp mà việc kê đơn điều trị cần kháng sinh gì, kết hợp với Isotretinoin ra sao, có thể cần dùng đến thuốc ngừa thai trị mụn và các biện pháp trị liệu vật lý kỹ thuật cao như Laser, IPL, Nano bạch kim, tế bào gốc,…..

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn trứng cá toàn phát
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,761,781
Đang online: 17
homebacktop