(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá có viêm đặc trưng bởi hiện tượng đỏ và viêm. Người bị mụn trứng cá giai đoạn viêm thường có cùng một lúc nhân trứng cả vi thể mắt không nhìn thấy, mụn đầu trắng, đầu đen, kèm theo các tổn thương mụn có viêm là mụn sẩn, mụn mủ, và có thể có cả mụn dạng cục hay dạng nang.

Các triệu chứng viêm luôn thể hiện là đỏ, sưng, nóng , đau và da rất khó chịu, ngoài ra các tổn thương có thể vỡ chảy mủ hay đóng mày.

Tình trạng mụn trứng cá viêm có thể ở trong giai đoạn viêm nhẹ như giai đoạn II cho tới viêm nặng như mụn giai đoạn IV. Nhiều tình trạng mụn có viêm chỉ dừng lại ở tình trạng mụn mủ, nhiều trường hợp khác tiến triển sang mụn dạng cục và dạng nang. Trong đó mụn dạng nang là dạng nặng nhất thường để lại di chứng sẹo lõm nhiều to và sâu.

Các dạng mụn trứng cá viêm :

Mụn trứng cá viêm 1.Mụn sẩn : là dạng mụn có hiện tượng viêm thể hiện bằng nốt nổi gồ lên mặt da, kích thước nhỏ và màu đỏ nhưng không có mủ. Mụn sẩn xuất hiện khi vách nang lông bị vỡ ở vị trí cao và nằm ngang. Mụn sẩn thường diễn tiến sang mụn mủ.

Mụn sẩn là tình trạng viêm nhẹ bắt đầu ở vùng da trung bì xung quanh nang lông, có thể chưa có nhiễm trùng P.Acnes, thể hiện bằng dấu hiệu sưng và đỏ, chưa đau và chưa thể hiện nóng rõ rệt nếu sẩn không nhiều.
Mụn trứng cá viêm 2. Mụn mủ : là dạng mụn có viêm biểu hiện bằng một nhú nổi gồ cao màu đỏ trên mặt da có chóp màu trắng đục là mủ. Mụn mủ xảy ra khi vách nang lông bị vỡ ở vùng cao và nằng ngang, vi trùng xâm lấn cùng với bạch cầu bao vây vi trùng sinh ra mủ trắng. Mụn mủ thường đi theo sau mụn sẩn. Mụn mủ được mọi người xem là triệu chứng điển hình của mụn trứng cá. Mụn mủ thường diễn tiến là mủ trắng chiếm hết mụn, đau nhức nhiều, rồi vỡ mủ và mụn đóng mày.

Mụn mủ là thể hiện tình trạng viêm bắt đầu nặng, có nhiễm trùng P.Acnes, trong giai đoạn này cần có sự can thiệp của bác sĩ trong việc kê đơn thuốc uống và cách điều trị đúng đắn nếu không mụn trứng cá dễ phát triển thành mụn trứng cá toàn phát ( Acne Vulgaris) càng khó chữa và để lại dị chứng sẹo lõm.
Mụn trứng cá viêm 3. Mụn dạng cục :dạng mụn có tổn thương viêm nặng thể hiện bằng một cục cứng sưng đỏ và rất đau nằm sâu trong da. Đây là tổn thương do vách nang lông bị vỡ ở phần sâu nên vi trùng và mô viêm lan rộng xuống trung bì và nối tiếp viêm sang nang lông kế cận.

Đây là tình trạng viêm rất nặng, thể hiện sự lan tràn của mụn cả bề sâu lẫn bề ngang,, nên thường gọi là mụn toàn phát. Mụn toàn phát thường mang lại một điện mạo rất trầm trọng với viêm đỏ đau nhức lan rộng trên mặt, thường kèm theo mụn mủ và mụn dạng cục ở ngực và lưng.
Mụn trứng cá viêm 4. Mụn dạng nang : dạng mụn tổn thương viêm nặng do vách nang lông vỡ sâu và lan qua nhiều nang lông hình thành một túi mủ lớn trong phần sâu của da. Mụn nang được mô tả là một túi mủ mềm phập phều, kích thước có thể từ 0.5cm đến vài cm, có thể đỏ và đau kèm theo.

Mụn dạng nang là kết quả lan rộng và sâu của tình trạng nhiễm trùng tại nang lông do vi trùng P.Acnes và cả những loại vi trùng khác từ ngoài mặt da như liên cầu khuẩn hay tụ cầu khuẩn. Tình trạng viêm nặng đỏ, sưng, đau nhiều lúc trước khi hình thành nang, khi đã thành nang mủ thì tình trạng viêm đỏ giảm nhẹ hơn nhiều.

 

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn trứng cá viêm
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,779,536
Đang online: 7
homebacktop