(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Hầu hết các bác sĩ da cho rằng mụn có liên quan trực tiếp đến sự thay đổi hormone trong cơ thể. Đó là mối liên quan với hormone Testosterone. Hormone này có tác dụng kích thích tuyến bã nhờn hoạt động tiết nhờn nhiều, tham gia tạo ra da nhờn và xu hướng nổi mụn.

Mụn tuổi teen và Testosterone

Ở tuổi dậy thì, lượng hormon Androgen trong máu tăng mạnh làm cho mụn xuất hiện đột ngột trong thời kỳ mới lớn. Testosterone xuất hiện trong cả nam và nữ do tuyến thượng thận tiết ra, nhưng ở nam thì lượng hormone nhiều hơn.  Do nam có tinh hoàn sản xuất hormone này rất mạnh. Điều này giaỉ thích việc mụn xuất hiện cả ở nam lẫn nữ như nhau nhưng mụn tuổi teen ở nam thường nặng hơn và kéo dài hơn ở nữ.Testosterone gắng với mụn người trưởng thành nhất là ở nữ. Khi cơ thể nữ giới bị sụt giảm hormone Estrogen là hormone nữ tính, thì lúc ấy tác dụng của hormone Testosterone sẽ tăng lên dù lượng hormone này không gia tăng.Sự sụt giảm mạnh nhất hormone Estrogen trong cơ thể ngươì nữ trưởng thành là giai đoạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh. Đây chính là giai đoạn ngươì nữ trưởng thành hay bị mụn hoặc mụn sẽ nặng hơn lên. Nhiều trường hợp bệnh u nang buồng trứng có thể kích thích tăng sản testosterone gây ra tăng khả năng bị mụn hay mụn nặng lên. Nhiều loại thuốc như corticoid, thuốc ngừa thai cũng tham gia vào việc làm thay đổi hormone và dễ sinh mụn.Ở nhiều trường hợp nữ bị mụn kháng điều trị do trong cơ thể có nhiều hormone Androgen sinh ra. Bác sĩ có thể chẩn đoán ra tình trạng mụn do ảnh hưởng thay đổi hormone căn cứ và tình trạng mụn đột ngột xảy ra trên ngươì lớn là nữ kèm theo hiện tượng rậm lông bất thường ở nhiều vùng da cơ thể, hoặc mụn xảy ra trước khi có kinh, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

Việc điều trị mụn do thay đổi hormon, nếu nặng và thường xuyên, bác sĩ sẽ phải kê toa thuốc cho bệnh nhân dùng thuốc ngừa thai liều thấp hoặc thuốc kháng Androgen như Spironolactone tuỳ trường hợp.

 

Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn và Hormone
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,159
Đang online: 5
homebacktop