(09:30 AM ngày 03.01.2009)

1. Sự tăng tiết bã nhờn: Chất bã nhờn là yếu tố quyết định trong việc phát triển bệnh. Sự tăng tiết bã nhờn xuất hiện rõ trong giai đọan bắt đầu của tuổi dậy thì do hormone Androgen tăng trong máu. Sự tăng tiết bã nhờn càng làm cho vi trùng Propionibacterium Acnes (P.Acnes) trong nang lông phát triển làm cho viêm nhiễm diễn tiến nặng nề hơn.2. Tăng sừng hóa ở da và nang lông: Sừng hóa tăng làm tích tụ nhiều da chết trong nang lông kết hợp với chất nhờn kết dính nhiều tạo thành nút tắt nghẽn nang lông là nguyên nhân sinh các nhân mụn khởi phát của MTC do 2 yếu tố , một là khi nang lông bị tắt nghẽn càng làm cho vi trùng P.Acnes vốn là vi trùng yếm khí dễ phát triển mạnh trong môi trường càng yếm khí của nang ông bị tắt, hai là chất bã nhờn bị tích lại ngày càng trong nang lông là nguồn nuôi dưỡng màu mỡ cho vi trùng P.Acnes thúc đẩy cho các quá trình viêm xảy ra tiếp theo làm mụn nặng nề hơn.

3. Yếu tố vi trùng: P.Acnes là vi trùng yếm khí sản sinh ra toxin là chất độc tấn công vào nang lông làm thành nang lông bị vỡ gây ra nhiễm trùng lan rộng. Nhiều nghiên cứu cho thấy P.Acnes vẫn sống cộng sinh trong nang lông nhưng không gây mụn, chúng chỉ gây mụn khi có những điều kiện thuận lợi là sự tăng tiết bã nhờn và tích tụ trong nang lông do tắt nghẽn, sự thay đổi hormone và yếu tố di truyền.Tất cả những yếu tố trên thúc đẩy khả năng của vi trùng P.Acnes kích họat và làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

4. Hormone: Mụn bản thân không phải là một bệnh do hormone, người có mức hormone bình thường cũng vẫn có thể có mụn. Người có mụn nặng lại có mức hormone bình thường bằng với mức hormone của người không có mụn. Những nghiên cứu cho kết luận rằng người có xu hướng nổi mụn có nang lông với đặc điểm cực kỳ nhạy cảm với những biến chuyển hormone bình thường ở những mức nhỏ khác nhau trong cơ thể.

5. Di truyền: Trong khi có một sự thật hiển nhiên rằng hầu như ai cũng có một dạng mụn nào đó trong một giai đọan nào đó trong cuộc đời họ, thì người ta tin rằng người bị tình trạng mụn càng nặng nề thì bị ảnh hưởng củ ayếu tố di truyền càng mạnh. Ví dụ, di truyền là một yếu tố quan trọng xác định kích htước và cường độ họat động của tuyến bã nhờn. Mặc dù mụn cũng có thể bỏ qua vài thành viên trong gia đình hoặc cả tòan một thế hệ, thì sự hiện diện của mụn cũng được xác định chắc chắn là có căn cơ di truyền.

 

Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Nguyên nhân chính gây mụn trứng cá
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,820,218
Đang online: 6
homebacktop