(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá ( MTC) là bệnh viêm da mạn tính khu trú ở đơn vị nang lông-tuyến bã của da, thường thấy ở mặt, lưng , ngực, với triệu chứng đặc trưng là mụn đầu trắng, đầu đen, mụn sẩn, mụn mủ, mụn nang, mụn cục .

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhiều ở tuổi dậy thì, có thể kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm.

 

Cơ chế sinh bệnh Nguyên tắc điều trị
1. Sự tăng tiết bã nhờn :Chất bã nhờn là yếu tố quyết định trong việc phát triển bệnh.
Sự tăng tiết bã nhờn xuất hiện rõ trong giai đọan bắt đầu của tuổi dậy thì do hormone Androgen tăng trong máu. Sự tăng tiết bã nhờn càng làm cho vi trùng Propionibacterium Acnes (P.Acnes) trong nang lông phát triển làm cho viêm nhiễm diễn tiến nặng nề hơn.
  • Kiểm soát việc tăng tiết nhờn ở tuyến bã nhờn da
  • Dùng SP bôi da chứa dược phẩm ức chế tiết nhờn như Benzoyl Peroxide hay không phải dược phẩm như Yeast Extract.
  • Giảm stress
2. Tăng sừng hóa ở da và nang lông :Sừng hóa tăng làm tích tụ nhiều da chết trong nang lông kết hợp với chất nhờn kết dính nhiều tạo thành nút tắt nghẽn nang lông là nguyên nhân sinh các nhân mụn khởi phát của MTC do 2 yếu tố , một là khi nang lông bị tắt nghẽn càng làm cho vi trùng P.Acnes vốn là vi trùng yếm khí dễ phát triển mạnh trong môi trường càng yếm khí của nang lông bị tắt, hai là chất bã nhờn bị tích lại ngày càng trong nang lông là nguồn nuôi dưỡng màu mỡ cho vi trùng P.Acnes thúc đẩy cho các quá trình viêm xảy ra tiếp theo làm mụn nặng nề hơn.
  • Làm sạch da chết, làm sạch lỗ nang lông :
  • Dùng SP bôi da chứa Retinoid mỗi ngày
  • Dùng SP chứa AHA  cách ngày có trong SP Janssen Cosmetics trị mụn. Dùng thường xuyên, kéo dài và có kiểm soát
3. Hiện tương viêm chưa có nhiễm trùng :Chất bã nhờn tích tụ trong nang lông chứa nhiều thành phần acid béo, khi túi bã nhờn nang long phình to gây vỡ thành nang lông, các Acid béo tràn vào mô trung bì theo chiều ngang gây hiện tượng viêm chưa có nhiễm trùng, gây ra tình trạng mụn sẩn. Chống viêm làm lành da :
  • Dùng SP bôi da chống viêm không chứa corticoid
  • Dùng SP bôi da chứa thành phần chống viêm từ thiên nhiên như chiết xuất Licorice, Asiatica Centella, Marigold, Calendula , Tea tree oil có trong SP Janssen Cosmetics trị mụn
4. Yếu tố vi trùng :P.Acnes là vi trùng yếm khí sản sinh ra toxin là chất độc tấn công vào nang lông làm thành nang lông bị vỡ gây ra nhiễm trùng lan rộng. Nhiều nghiên cứu cho thấy P.Acnes vẫn sống cộng sinh trong nang lông nhưng không gây mụn, chúng chỉ gây mụn khi có những điều kiện thuận lợi là sự tăng tiết bã nhờn và tích tụ trong nang lông do tắt nghẽn, sự thay đổi hormone và yếu tố di truyền.Tất cả những yếu tố trên thúc đẩy khả năng của vi trùng P.Acnes kích họat và làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.  Chống khuẩn :
  • Kháng sinh bôi da tại vùng mụn hay đường uống.
  • Dùng SP chứa thành phần kháng sinh từ cây cỏ : Tea tree oil có trong SP Janssen Cosmetics trị mụn


Nguyên tắc điều trị mụn hiệu quả
 

Kết luận :
Mụn trứng cá xuất hiện khi có 2 trong 4 cơ chế sinh bệnh.

Điều trị mụn trứng cá với những nguyên tắc điều trị trên là điều trị tận gốc mụn trứng cá mang lại kết quả cao và bền vững.

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Nguyên tắc điều trị mụn hiệu quả
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,820,639
Đang online: 6
homebacktop