(10:40 AM ngày 07.01.2015)

Người bị mụn thường muốn tìm kiếm cách điều trị nhanh đem lại kết quả, nhưng nếu mắc phải những sai lầm sau đây thì kết quả sẽ rất hạn chế, đó là :

1. Lười dùng sản phẩm trị mụn, dùng không đều hoặc quên kể cả thuốc uống khi cần.
Mụn trứng cá là một tình trạng bệnh mãn tính của nang lông-tuyến bã, do vậy việc dung sản phẩm trị mụn dạng sản phẩm chăm sóc da cần thực hiện thường xuên và đều đặn mỗi ngày như đã được hướng dẫn. Cần tránh bỏ qua ngày nào hoặc dùng không đủ liều lượng nhất là khi cần uống thuốc hỗ trợ. Việc điều trị mụn trứng cá sẽ rất hữu hiệu khi việc điều trị thực hiện đều đặn và thường xuyên.

2. Dùng quá nhiều thuốc trị mụn. Việc dùng quá nhiều thuốc trị mụn hay dùng nhiều lần quá không những không làm cho mụn nhanh lành mà còn làm cho da bị tổn thương, khô, rát da, đỏ da, bong tróc lột da nhiều thậm chí gây kích thích cho da. Do vậy cần thực hiện đúng và đủ liều như bác sĩ đã hướng dẫn.
 


Những sai lầm khi điều trị mụn
 

3. Muốn tìm kiếm phương thuốc trị mụn nhanh. Điều trị mụn trứng cá đỏi hỏi thời gian, hiện không có phương thuốc nào được khoa học phê duyệt có thể trị mụn trứng cá nhanh lành được. Người trị mụn trứng cá thường hay tìm đến các phương thuốc chứa corticoid, mang lại kết quả nhanh tức thời nhưng sau đó một thời gian ngắn mụn sẽ phát tác nặng nề lan rộng thành mụn toàn phát với nhiều biến chứng và di chứng sẹo hư hại trên mặt. Thật sự là không có phương thuốc nào trị mụn triệt để nhanh lành cả.
 

4. Tư cạy nặn mụn bằng tay, ngắt, bóp, lễ mụn, hút mụn nhất là bằng ống tre ống trúc. Người bị mụn những tưởng có thể lấy sạch mụn đi thì mụn sẽ nhanh lành. Điều này hoàn toàn sai và còn đưa đến dễ bị những biến chứng trầm trọng trên da như mụn nhiễm trùng lan rộng, thậm chí bị nhiễm trùng huyết có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Việc lấy mụn cần thực hiện đúng lúc, đúng cách với người có được đào tạo về y dược để tránh những thiệt hại đáng tiếc.
 

5. Ngừng ngay điều trị khi mụn vừa sạch. Điều này không đúng, vì mụn trứng cá có nguyen nhân là tuyến nhờn tăng hoạt động cùng với yếu tố da chết làm tắt nghẽn lỗ nang lông. Do vậy khi ngừng điều trị bằng sản phẩm hay bằng thuốc thì mụn sẽ nhanh tái phát trở lại. Việc trị mụn cần thực hiện tiếp tục sau khi mụn giảm nhiều hay sạch sẽ để có thể kiểm sóat khả năng tái phát, tuy liều lượng và tần xuất có thể giảm. Việc này bác sĩ điều trị sẽ chỉ định và hướng dẫn cho bệnh nhân kỹ lưỡng.
 


Hậu quả khi điều trị mụn sai phương pháp
 

6. Không dùng kem chống nắng. Nhiều người cho rằng dùng kem chống nắng làm cho da nhờn. Nhưng không dùng kem chống nắng sẽ gây hại cho da đường dài, bởi nắng làm tăng da chết, tăng sắc tố và lão hóa sớm cũng như nguy cơ ung thư da rất cao. Hơn nữa nhiều sản phẩm trị mụn làm cho da mỏng và dễ ăn nắng nên càng cần chống nắng bảo vệ da. Người bị mụn cần chống nắng thường xuyên với kem chống nắng có đề trên nhãn giòng chữ “ noncomedogenic”  nghĩa là “không gây mụn” hoặc “không chứa chất gây mụn”.
 

7. Không quan tâm giữ ẩm da . Nhiều người trị mụn với những thành phần làm khô nhờn mạnh như Acid Salisylic, acid Tretinoic , Differin,…sẽ gây tình trạng khô da, bong tróc, nứt vỡ da gây khó chịu đau rát. Việc dưỡng ẩm da bằng cách cung cấp nước cho da bằng cách dùng lotion dưỡng ẩm da dành cho da nhờn vừa có tác dụng trị mụn. Điều này rất quan trọng trong cách trị mụn, khi da lành mụn thì nền da sẽ tươi sáng và nhiều sức sống chứ không khô cằn và già nua do thiếu ẩm trầm trọng.

Trên đây là những điều cảnh báo nhằm giúp cho người điều trị mụn hiểu rõ những việc cần tránh và uqan tâm làm đúng theo những bước cần thiết trong quy trình trị mụn mà bác sĩ đã hướng dẫn cho bạn.

Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Những sai lầm trong điều trị mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,798,330
Đang online: 8
homebacktop