(09:39 AM ngày 15.01.2015)

Nhiều phụ nữ trẻ hoặc các thiếu niên nữ bị mụn thường hay tìm cách trang điểm che mụn hoặc thâm mụn nhằm giúp mình tự tin hơn. Nhưng thực tế cho thấy việc trang điểm có thể gây ra mụn mới và mụn nhiều hơn thêm.

Vậy làm sao để biết chắc rằng việc trang điểm không gây hại cho tình trạng da đang bị mụn thậm chí đang chữa mụn.

1. Luôn tẩy trang cẩn thận trước khi đi ngủ để bảo đảm rằng không còn sản phẩm trang điểm nào sót trên da khi đi ngủ. Việc tẩy trang cần làm nhẹ nhàng khắp trên vùng mặt, mắt và cổ với sản phẩm rửa mặt tẩy trang dành cho da nhờn hay nổi mụn. Việc tẩy trang này rất cần lưu ý cho da bị mụn.

2. Chọn sản phẩm trang điểm có đề chữ “ không chứa thành phần gây mụn” “ noncomedogenic”. Đó là những thành phần có thể làm tắt nghẽn lỗ nang lông là một cơ chế bệnh sinh của mụn. Trong việc điều trị mụn, việc giải phóng tắt nghẽn nang lông càng nhiều càng tốt là nguyên tắc điều trị hàng đầu. Nhiều khi chỉ cần thay đổi sản phẩm trang điểm sang sản phẩm không chứa thành phần gây mụn thì việc nổi mụn cũng đã được kiểm soát tốt rồi.

3. Cần giặt sạch các dụng cụ trang điểm thường xuyên. Trong việc trang điểm luôn cần đến các dụng cụ trang điểm như cọ, chổi, bông phấn, mút tán,… các loại lớn nhỏ khác nhau. Đó cũng là môi trường hấp dẫn cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển. Việc trang điểm dùng chung cọ cho nhiều người là mất vệ sinh và là nguy cơ sinh mụn rất lớn trong việc trang điểm. Chúng tôi khuyên nên giặt dụng cụ trang điểm thường xuyên mỗi tuần ít nhất 3 lần nếu mỗi ngày đều cần dùng đến chúng hoặc giặt nhúng trong cồn 90°rồi rảy khô và hong khô sau mỗi lần sử dụng. Tuyệt đối không dùng chung dụng cụ trang điểm với người khác. Nếu có thể được thì nên dùng loại chỉ dùng 1 lần và loại bỏ ngay sau lần dùng ấy.

4. Hãy thay đổi nhãn hiệu sản phẩm trang điểm khi dùng thấy có vấn đề làm mụn tệ hại hơn sau chỉ 5-7 ngày sử dụng. Nhiều trường hợp sản phẩm trang điểm có thể gây mụn cho người có làn da nhạy cảm.

5. Hãy cứ lờ trang điểm, để mặt mộc không trang điểm vài lần trong tuần.

6. Đối với mùa hè hoặc thời tiết nóng ẩm nhiều, nên thay một lớp trang điểm khác vào giữa ngày lúc nghỉ trưa để lấy đi mồ hôi, nhờn, chất ô nhiễm bám trên da càng làm da khó chịu và làm cho nguy cơ mụn tăng lên.

7. Không quá lạm dụng trang điểm, hoặc khi không cần thiết thì nên giảm trang điểm. Tránh việc trang điểm quá dày đặc và quá thường xuyên khiến cho da bị mụn khó có cơ hội lành da và hồi phục tốt.
 

Phải chăng việc trang điểm gây nên mụn
Phải chăng việc trang điểm gây nên mụn

Bs.Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Phải chăng việc trang điểm gây nên mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,787,160
Đang online: 2
homebacktop