(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Đã từng có những câu hỏi rằng thức ăn chiên có gây mụn ? Hoặc làm nặng thêm tình trạng mụn không?

Câu trả lời rằng, mặc dù nhiều người cho rằng ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, chiên xào sẽ gây mụn, nhưng thực ra thức ăn chiên hoàn toàn không gây ra mụn.Chẳng phải thức ăn chiên xào, dầu mỡ nhiều thì gây ra tình trạng da nhờn sao? Câu trả lời là không, đây cũng là một suy nghĩ sai lệch.

Da nhờn thực chất là do những tuyến bã nhờn da đã tăng tiết quá nhiều chất nhờn, nhưng không do nguyên nhân thức ăn  ăn vào mà do da tự nhiên sinh ra đã nhờn nhiều hơn so với người khác. Điều này liên quan đến yếu tố di truyền và sự hoạt động của hormone trong thời kỳ dậy thì.Phần lớn thiếu niên đều có da nhờn, nhưng không phải do ăn nhiều loại thức ăn nhanh từ khoai tây rán hay món khoai tây chiên kiểu Pháp. Trong thời ký tuổi dậy thì, các tuyến nhờn đột nhiên hoạt động bừng dậy, tang tiết nhờn nhiều khiến cho da nhờn bóng ở vùng mũi và trán, lỗ nang lông nở to và dễ tắt nghẽn sinh ra mụn. Do vậy mà mụn có liên quan đến nguyên nhân hormone chứ không phải do thức ăn nhiều dầu và béo.

Tất nhiên là các nhà dinh dưỡng vẫn thường khuyên chúng ta hãy giảm ăn thức ăn nhiều béo và thức ăn chiên xào. Nhưng dù cho món gà rán, món hủ tiếu xào, món thịt ba chỉ kho tàu, hay giò heo hầm…. nhiều béo hoặc những lọai thức ăn nhiều dầu mỡ khác không tốt cho sức khỏe cũng không là nguyên nhân gây mụn.

 

Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Thức ăn chiên có gây mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,160
Đang online: 5
homebacktop