(09:55 AM ngày 17.02.2014)

 • Tránh bóp nặn vỡ mụn: Bạn có thể lấy nhân mụn bằng cách lẩy mụn hoặc ấn ép nhẹ nhàng bằng dụng cụ chuyên biệt để đẩy nhân mụn lên, đó là mụn đầu đen hay đầu trắng. Tránh bóp nặn làm vỡ thành nang lông, khi ấy vi trùng sẽ dễ lan ra vùng mô trung bì quanh nang lông gây nhiễm trùng lan rộng và nguy cơ bị sẹo rỗ sau đó. Do vậy hãy tránh bóp nặn, ngắt hay cạy mụn.
   
 • Tránh chà xát mạnh trên vùng da mụn để trị mụn: Không thể chà mạnh cho mụn được đánh bật ra được, ngược lại sẽ làm kích thích vùng da mụn và làm cho mụn trở nên nặng nề và tồi tệ hơn. Bạn hãy nhớ rằng da mụn là làn da bị viêm và nhạy cảm nên cần được chăm sóc nhẹ nhàng, đồng nghĩa với việc không được dung các miếng nhám để chà sạch thô bạo trên da mụn.
   
 • Tránh dùng các thuốc trị mụn mạnh, nhiều lần trong ngày: như Acid salicylic, Benzoyl Peroxide, Retin A, hoặc dung các thứ này cùng một lúc bôi lên da mụn. Dùng nhiều các loại thuốc rất mạnh này không làm cho mụn lành nhanh, ngược lại làm da khô trầm trọng, thậm chi khô nứt đau rát rất khó chịu.
   
 • Tránh đi cắt lễ mụn rồi hút mụn và máu bằng ống tre ống trúc rất dễ nhiễm trùng lan rộng  và nguy cơ nhiễm trùng huyết chưa kể đến nguy cơ biến chứng mụn  nang và di chứng sẹo rỗ rất xấu và khó điều trị.
   
 • Tránh ăn thức ăn hải sản vì có nguy cơ làm cho quá trình viêm của mụn khó lành mà thành phần Iod và Phosphor giàu trong thức ăn hải sản là nguyên nhân.
   
 • Tránh bôi sản phẩm trị mụn không rõ nguồn gốc, không có tên và không do người chuyên môn khuyên dùng, tránh dùng corticoid như Cortibion để bôi trị mụn. Chất này khi dùng để bôi mụn thì thường có triệu chứng ban đầu là làm mụn nhanh lành nhưng chỉ sau vài ngày mụn sẽ bộc phát mạnh và lan rộng càng khó điều trị vì diễn tiến mụn sẽ càng rất phức tạp bởi  tác dụng của corticoid càng khó điều trị chữa lành mụn.
   
 • Tránh các loại sản phẩm mỹ phẩm chứa các chất gây mụn như dầu khoáng, hương thơm nhân tạo, màu nhân tạo, kể cả hương thơm trong các sản phẩm hằng ngày phục vụ đời sống con người như nước thơm, nước xả mềm vải, nước lau sàn nhà,...

   


Những điều nên tránh trên là những yếu tố nguy cơ làm mụn nặng lên thêm, phát triển lan rộng và để lại di chứng sẹo xấu ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo.


Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Trị mụn và những điều cần tránh
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,818,722
Đang online: 7
homebacktop