(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá là một bệnh mãn tính của đơn vị nang lông tuyến bã. Vậy những triệu chứng thường gặp là gì?

Triệu chứng mụn trứng cá Triệu chứng mụn trứng cá
Triệu chứng mụn trứng cá Triệu chứng mụn trứng cá
Triệu chứng mụn trứng cá Triệu chứng mụn trứng cá


Thật ngạc nhiên thay, các triệu chứng của mụn trứng cá thường vượt ra khỏi tình trạng mụn điển hình. Acne vulgaris hay còn gọi là mụn trứng cá tòan thể là một tình trạng mụn nặng gây ra nhiều dạng tổn thương trên da.

Mụn trứng cá được đặc trưng bởi hiện của một hay nhiều các triệu chứng sau đây :
1. Mụn đầu trắng : là một nhân mụn kín cứng với đầu màu trắng mủ màu trắng, mụn đầu trắng thì không có tình trạng viêm đỏ đi kèm. Mụn đầu trắng xảy ra khi có một nút tắt nghẽn ở miệng ống nang lông (lỗ nang lông) làm cho chất bã nhờn và da chết càng tích tụ dày đặc trong lòng nang lông, trên đầu lỗ nang lông thường được phủ kín một lớp tế bào da chết. Mụn đầu trắng thường thấy ở vùng quanh mắt và vùng má.

2. Mụn đầu đen : là dạng mụn không viêm kèm theo có thể nhìn thấy là một một đầu màu nâu sậm trên mặt lỗ nang lông.Mụn đầu đen còn gọi là nhân mụn hở. Màu nâu sậm này không phải là chất bẩn mà là một hỗn hợp của chất bã nhờn với các tế bào da chết bị oxid hóa khi tiếp xúc với không khí.

3.Mụn sẩn : là dạng mụn có hiện tượng viêm thể hiện bằng nốt nổi gồ lên mặt da, kích thước nhỏ và màu đỏ nhưng không có mủ. Mụn sẩn xuất hiện khi vách nang lông bị vỡ ở vị trí cao và nằm ngang. Mụn sẩn thường diễn tiến sang mụn mủ.

4. Mụn mủ : là dạng mụn có viêm biểu hiện bằng một nhú nổi gồ cao màu đỏ trên mặt da có chóp màu trắng đục là mủ. Mụn mủ xảy ra khi vách nang lông bị vỡ ở vùng cao và nằm ngang, vi trùng xâm lấn cùng với bạch cầu bao vậy vi trùng sinh ra mủ trắng. Mụn mủ thường đi theo sau mụn sẩn. Mụn mủ được mọi người xem là triệu chứng điển hình của mụn trứng cá.

5. Mụn dạng cục : dạng mụn có tổn thương viêm nặng thể hiện bằng một cục cứng và rất đau nằm sâu trong da. Đây là tổn thương do vách nang lông bị vỡ ở phần sâu nên vi trùng và mô viêm lan rộng xuống trung bì và nối tiếp viêm sang nang lông kế cận.

6. Mụn dạng nang : dạng mụn tổn thương viêm nặng do vách nang lông vỡ sâu và lan qua nhiều nang lông hình thành một túi mủ.

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Triệu chứng mụn trứng cá
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,777,617
Đang online: 6
homebacktop