(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên quan giữa việc uống sữa và mụn trứng cá.

Chúng ta đều nghe nhiều lần rằng thức ăn không gây mụn. Nhưng có một nhóm bác sĩ cho rằng những gì chúng ta ăn có thể có ảnh hưởng đến da. Nhóm bác sĩ này không chỉ rõ đó là chocolate hay khoai tây chiên mà là sữa bò. Điều này được quan tâm nghiên cứu để xác định tính liên quan giữa sữa bò và tính gây mụn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự tương quan giữa việc uống sữa và tỉ lệ bị mụn rõ rệt. Người uống sữa nhiều bị mụn nặng hơn người không uống sữa. Một nghiên cứu công bố vào năm 2008 trên tập san của Viện Hàn lâm Hoa kỳ về da học ( Journal of the American Academy of Dermatology) nghiên cứu trên các thiếu niên nam nữ đã chỉ ra rằng, các thiếu niên uống sữa càng nhiều thì có xu hướng bị mụn càng nặng.

Một điều thú vị rằng, sữa gầy tức sữa đã lấy bớt béo có ảnh hưởng gây mụn nhiều hơn sữa nguyên kem, vì vậy chất béo trong sữa xem ra không phải là tác động gây mụn. Các nhà nhgiên cứu tìm thấy trong sữa bò có chứa hormone Androgen là họat chất liên quan trực tiếp đến việc hình thành mụn trứng cá.Testosterone là một hormone Androgen có tác động làm tuyến nhờn da tăng tiết nhờn dễ gây tắt lỗ nang lông sinh mụn. Testosterone qua một chuỗi phản ứng sinh ra DHT ( Di-hydrotestosterone). Các nhà nghiên cứu cho rằng, sữa bò tự nhiên chứa nhiều DHT, do vậy mà người có xu hướng bị mụn sẽ có phản ứng sinh mụn mạnh hơn đ/v hormone có trong sữa. Tuy nhiên không phải ai uống sữa nhiều cũng đều bị mụn, và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trong tương lai chứng minh chặt chẽ việc tương quan giữa uống sữa với sinh mụn.

 

Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Uống sữa bò có gây mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,456
Đang online: 5
homebacktop