(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Mụn trứng cá giai đoạn 3 thường để lại di chứng là da mặt đầy sẹo thâm, sẹo lõm, sẹo cục. Sẹo lõm hay sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông , tổn thương này trải rộng qua khỏi lớp tế bào đáy thượng bì lan xuống trung bì sau đó thành túi mủ hoại tử . Khối mô sâu bị mất do hoại tử là nguyên nhân gây ra sẹo lõm, mang đến hậu quả là da mặt sau khi lành mụn phải chịu tình trạng “bị rỗ”.

Sẹo lõm có nhiều dạng:
1.Sẹo sâu hẹp (Ice-pick scar): Sẹo khá lớn dễ nhìn thấy, miệng sẹo khá rộng đường kính từ 1-2mm , thành sẹo thẳng sâu, miệng sẹo và thành sẹo thẳng giống như một nhát đâm thủng vào da bởi vật nhọn và nhỏ. Đây là sẹo để lại do một cái mụn viêm mủ hay một nang lông viêm lan rộng và lớn thành nang mủ hoại tử hình thành. Sẹo dạng này là sẹo nguyên phát, tức là sẹo lành tự nhiên mà không chịu những tác động bất thường khác như ngắt, cạy nặn…

2. Sẹo hố là sẹo sâu rộng (pit scar): Sẹo lớn, miệng sẹo mở rộng đường kính từ 3-5mm hay hơn , đáy sẹo rộng, miệng sẹo bằng hay rộng hơn đáy sẹo. Sẹo này thường dẹt hơn loại trên nhưng to rộng hơn nên xuất hiện rõ. Sẹo loại này hình thành do nhiều ( từ 3-5 ) nang lông nằm kế cận nhau bị viêm và hoại tử.

Sẹo hố cũng thường xảy ra khi có những tác động không đúng vào mụn như ngắt, bóp, cố cạy nặn, hút mụn, nặn mụn viêm không đúng thời điểm, thậm chí lễ hút không theo nguyên tắc vệ sinh làm cho tình trạng viêm nang lông lan rộng sang những nang lông kế cạnh.
 

Các dạng sẹo lõm sau mụn
Các dạng sẹo lõm sau mụn gây tôn thương cho da
 

Sẹo lõm sau mụn là kết quả xấu của mụn, thường là biến chứng trầm trọng của mụn luôn để lại sẹo lõm, làm bề mặt da xù xì lởm chởm rất xấu. Việc điều trị sẹo lõm gặp nhiều khó khăn và phải làm nhiều lần mới đạt được kết quả tương đối khả quan. Do vậy điều trị mụn đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa được biến chứng hay di chứng xấu này.

BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Sẹo mụn Sẹo lõm sau mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,018
Đang online: 6
homebacktop