(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Sẹo thâm là tình trạng thường hay gặp khi da có vết thương do mụn hay dị ứng... Việc điều trị cần áp dụng đúng lúc và đúng cách thì có thể khỏi nhanh.

Sẹo thâm là tình trạng tăng sắc tố của da sau quá trình viêm do mụn hay dị ứng do sự lắng đọng sắc tố ở thượng bì lẫn trung bì, sắc tố này thường tồn tại sâu.
 

Nếu không điều trị, sẹo thâm sẽ tồn tại lâu nhưng có thể tự khỏi sau nhiều tháng trung bình từ 3-6 tháng, do sắc tố này được đưa lên dần ở thượng bì và bong tróc ra và mất đi . 

 

Tình trạng này thường gặp ở mặt do mụn, dị ứng, muỗi và côn trùng cắn hoặc vết thương da do chấn thương hay bỏng hoặc những kích thích khác gây viêm ở da, quá trình viêm này kích thích sản sinh ra nhiều sắc tố melanin trong da.

Sẹo thâm ở vùng thân phần lớn xảy ra sau viêm da có nhiễm trùng như mụt nhọt, hay vết thương chấn thương.

 

Đây là phản ứng bình thường của da đ/v tình trạng viêm. Sẹo thâm lúc mới hình thành thường có màu hồng rồi chuyển sang đỏ hoặc tím, hoặc nâu hay đen tùy thuộc vào độ sậm màu của da người ấy và độ sâu của vùng thâm, xảy ra ở người có màu da càng sậm thì sẹo thâm càng đậm màu.
 

Việc bảo vệ vùng da bị thương chống nắng với kem chống nắng hoặc tránh nắng sẽ làm giảm nguy cơ sẹo thâm đậm màu hơn.

 

Sẹo thâm thường hay gặp ở người bị mụn !

Sẹo thâm có thể gặp ở nhiều người có độ sậm màu da khác nhau, tỉ lệ nam và nữ về mặt cấu trúc da thì như nhau, nhưng ở người VN tỉ lệ nam nhiều hơn do môi trường làm việc của nam nhiều nắng và ô nhiễm hơn. May mắn thay sẹo thâm không phải là sẹo vĩnh viễn nghĩa là có thể tự mất.
 

Mụn càng viêm nặng thì sẹo thâm càng lớn và càng sậm màu càng sâu càng khó bay. Cạy mụn và bóp nặn mụn làm tăng khả năng viêm và nguy cơ sẹo thâm càng nhiều cùng lúc với lõm.

 

 

Trị sẹo thâm : Điều kiện điều trị là da lành và khỏe, không còn tình trạng viêm diễn tiến

 

 

Trị sẹo thâm tại Hoàng Hạc 

  

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Sẹo mụn Sẹo thâm sau mụn
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,819,447
Đang online: 6
homebacktop